Colombia tịch thu nửa tấn cocaine trị giá gần 10 triệu USD

VN (Dịch)-Chủ nhật, ngày 31/05/2015 17:19 GMT+7

Một binh sỹ quân đội Colombia đứng cạnh số cocaine bị thu giữ. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Ngày 30/5, lực lượng quân đội Colombia thông báo đã tịch thu nửa tấn cocaine trong một chiến dịch truy quét tội phạm ma túy ở bang miền Trung Meta.

Số ma túy trên có tổng trị giá 9,8 triệu USD, được cất giấu trong một xe ôtô. Hai đối tượng đã bị bắt giữ trong cuộc truy quét này. Các nhà chức trách cho biết số ma túy này đang trên đường vận chuyển sang Venezuela, sau đó sang Trung Mỹ và tới Mỹ. 

Đầu tháng 4 vừa qua, Colombia cũng thông báo đã tịch thu 5,2 tấn cocaine đang được vận chuyển bằng đường biển đến Trung Mỹ. Từ đầu năm tới nay, Colombia đã tịch thu hơn 30 tấn cocaine. 

Hồi tháng 4/2014, Bộ quốc phòng Colombia cũng đã tịch thu 7 tấn cocaine được vận chuyển đến cảng Cartagena với đích đến cuối cùng là Rotterdam của Hà Lan. Lô hàng cấm này có giá trị trên 300 triệu USD. Đây là lượng cocain lớn nhất bị Colombia thu giữ kể từ năm 2008, khi nước này tịch thu 10,5 tấn tại cảng Barranquilla. 

Colombia là một trong những nước có lượng cocaine sản xuất lớn nhất thế giới với khoảng 300 tấn/năm. Theo Văn phòng chống ma túy và tội phạm của LHQ (UNODC), riêng trong năm 2012, tại quốc gia Nam Mỹ này có 309 tấn cocaine được sản xuất, đứng thứ 2 thế giới, sau Peru. 

Giải quyết vấn đề buôn bán ma túy là một trong những điểm chính trong chương trình hòa đàm hiện đang diễn ra giữa Chính phủ và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) nhằm chấm dứt cuộc xung đột vũ trang kéo dài 5 thập kỷ qua tại quốc gia Nam Mỹ này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước