Dịch cúm gia cầm bùng phát tại Nigeria, Ai Cập và Trung Quốc

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 29/01/2015 14:59 GMT+7

Một chợ gia cầm ở Ai Cập. (Ảnh: Camris.com)

Nigeria, Ai Cập và Trung Quốc là các nước đang chịu ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm.

Ngày 28/1, Chính phủ Nigeria xác nhận dịch cúm gia cầm đã bùng phát tại 11 bang của nước này.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nigeria Akinwumi Adesina đã thông báo tin trên trong một cuộc họp khẩn về dịch cúm gia cầm với quan chức nông nghiệp các bang tại Thủ đô Abuja và nêu tên các bang có dịch cúm gia cầm bùng phát. Theo Bộ trưởng Adesina, Chính phủ nước này đã phê chuẩn các quỹ để bồi thường cho 39 nông dân bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của dịch bệnh này tại 9 bang.

Ông Adesina cho biết, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nước này sẽ phối hợp chặt chẽ với giới chức địa phương và các cơ quan chức năng khác để ngăn chặn sự bùng phát cúm gia cầm, đồng thời chỉ đạo thực thi một số biện pháp khẩn cấp như giám sát, cách ly, khử trùng ở những trang trại gia cầm.

Giới chức Ai Cập cùng ngày xác nhận 1 trường hợp tử vong do nhiễm cúm A/H5N1. Đây là nạn nhân thứ 10 bị nhiễm virus cúm gia cầm kể từ đầu năm nay, so với 11 trường hợp tử vong trong cả năm 2014. Bộ Y tế Ai Cập cho biết, nạn nhân mới nhất là một phụ nữ 31 tuổi sinh sống tại tỉnh Giza, đồng thời công bố 2 trường hợp nhiễm mới. Trong khi đó, 2 bệnh nhân khác tại Thủ đô Cairo, gồm một bé gái 6 tuổi và một phụ nữ 20 tuổi, đã bình phục và được xuất viện.

Trước tốc độ lây lan nhanh của cúm gia cầm, Bộ Y tế Ai Cập tiếp tục khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa, chuyển các trang trại chăn nuôi ra khỏi các khu dân cư và thận trọng khi tiếp xúc với gia cầm sống cũng như các sản phẩm chế biến từ gia cầm. Những người có triệu chứng nhiễm cúm được khuyến cáo tới thăm khám và điều trị tại các trung tâm y tế gần nhất.

Ngày 27/1, giới chức y tế Trung Quốc thông báo 2 trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 mới tại tỉnh Quảng Đông, miền Nam nước này, nâng tổng số ca nhiễm virus H7N9 tại tỉnh này lên 25 người kể từ đầu năm nay.

Theo Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Đông, 2 trường hợp nhiễm H7N9 mới là một cụ già 83 tuổi tại thành phố Mai Châu, đã nhập viện trong tình trạng nguy kịch và một bé trai 4 tuổi tại thành phố Hà Nguyên, hiện ở trong tình trạng ổn định. Một vài thành phố ở tỉnh Quảng Đông đã thực hiện các biện pháp hạn chế mua bán gia cầm sống để ngăn chặn sự bùng phát dịch. Tình trạng này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ dịch cúm gia cầm H7N9 lây lan rộng ở miền Nam Trung Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước