Giới chức EU hối thúc cùng Nga dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 31/12/2015 16:20 GMT+7

(Ảnh minh họa: rt.com)

VTV.vn - Nga và Liên minh châu Âu (EU) ý thức được sự cần thiết của việc nhanh chóng dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt lẫn nhau.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Dozhd của Nga ngày 30/12, Đại sứ EU tại Nga Vygaudas Usackas nhấn mạnh, là những đối tác kinh tế quan trọng của nhau, hai bên đều quan tâm tới việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt lẫn nhau và hướng tới bình thường hóa quan hệ. Nhà ngoại giao EU cho rằng, khi đánh giá tổng quan mối quan hệ giữa EU và Nga, rõ ràng phần lợi ích chiếm ưu thế so với những bất đồng. Theo ông Usackas, quan hệ thương mại song phương hiện là quan trọng nhất và 5% vốn đầu tư nước ngoài tại Nga đến từ các nước thành viên EU.

Liên quan tới vấn đề cung cấp dầu mỏ và khí đốt, Đại sứ Usackas nhấn mạnh, Nga và EU là những đối tác thân thiết. Mặc dù EU đang phát triển Liên minh Năng lượng và quan tâm tới các nguồn năng lượng khác nhau, tất cả những hành động này không nhằm mục đích chống lại Moscow hay tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga mà là vì nhu cầu người tiêu dùng của liên minh.

Từ tháng 7/2014, Mỹ và EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhiều lĩnh vực thuộc nền kinh tế Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine. Đáp lại, Moscow cũng đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu lương thực thực phẩm và nhiều mặt hàng khác từ các nước thành viên EU. Vào cuối năm 2015, các biện pháp trừng phạt lẫn nhau đã được gia hạn tới giữa năm 2016. Theo ước tính sơ bộ của các chuyên gia kinh tế, các lệnh trừng phạt đã khiến Nga thiệt hại hàng trăm tỷ USD.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước