Hong Kong công bố kế hoạch cải cách bầu cử

Úy Thương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 22/04/2015 19:57 GMT+7

VTV.vn - Ngày 22/4, chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) đã cho công bố kế hoạch chi tiết về những cải cách trong cuộc bầu cử người đứng đầu đặc khu này vào năm 2017.

Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh khẳng định, sẽ không có sự nhượng bộ nào từ chính quyền trung ương trước những đòi hỏi của người biểu tình về cách thức bầu chọn người đứng đầu đặc khu này trong cuộc bầu cử vào năm 2017.

"Trước tiên, đề xuất về cải cách bầu cử này đã đáp ứng yêu cầu của phần lớn người dân Hong Kong. Thứ hai, chính quyền trung ương đã khẳng định nhiều lần một cách rõ ràng về những nguyên tắc của trung ương sẽ không có sự nhượng bộ nào hết" - ông Lương Chấn Anh, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong, Trung Quốc cho biết.

Kế hoạch cải cách bầu cử này sẽ được đưa ra Uỷ ban Lập pháp của Đặc khu hành chính Hong Kong để bỏ phiếu vào tháng 6 tới và phải được hơn 2/3 số thành viên của Uỷ ban này thông qua. Ông Lương Chấn Anh cho biết, chính quyền Hong Kong sẽ nỗ lực để nhận được sự ủng hộ của đa số thành viên Ủy ban Lập pháp Hong Kong bởi nếu đề xuất về cải cách bầu cử này bị bác bỏ sẽ rất khó để có được một kế hoạch cải cách khác trong tương lai.

Kế hoạch cải cách bầu cử lần này sẽ cho phép cử tri bầu chọn trưởng đặc khu hành chính Hong Kong từ 2-3 ứng cử viên. Những ứng cử viên này đã được một ủy ban gồm 1.200 thành viên của chính quyền Trung ương lựa chọn từ trước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước