LHQ bàn giao cho Campuchia bản đồ biên giới với Việt Nam

Thạch Thông (Phóng viên VTV thường trú tại Campuchia)-Thứ năm, ngày 20/08/2015 22:37 GMT+7

Lễ ký kết bàn giao bản đồ giữa Ngoại trưởng Campuchia và đại diện LHQ. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Campuchia đã tổ chức tiếp nhận bản đồ biên giới Việt Nam - Campuchia mà LHQ đang lưu giữ.

Sáng nay (20/8), Campuchia đã tổ chức tiếp nhận bản đồ biên giới Việt Nam - Campuchia mà LHQ đang lưu giữ để tiến hành đối chứng với bản đồ mà Chính phủ Campuchia đang sử dụng để phân định và cắm mốc biên giới với Việt Nam. Việc chính phủ Campuchia dùng bản đồ của LHQ đối chứng này là một bằng chứng cho thấy, Chính phủ Campuchia luôn nghiêm túc trong việc giải quyết vấn đề biên giới với Việt Nam, không như những gì mà lực lượng đối lập cáo buộc.

Tham gia buổi tiếp nhận và đối chiếu bản đồ do LHQ bàn giao có 15 đại diện đến từ ba chính đảng đó là đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền, đảng Cứu quốc đối lập, đảng Funcipec và 20 đại diện đến từ Thượng viện, Quốc hội, Hội đồng Thẩm phán Tối cao, Hội đồng Hiến pháp Campuchia và Học viện Hoàng gia Campuchia.

Bản đồ LHQ bàn giao cho Campuchia gồm 18 tấm bản đồ UTM tỷ lệ 1/100.000. Đây là bản đồ do Chính phủ Campuchia lúc bấy giờ gửi kèm văn bản tố cáo quân đội Việt Nam Cộng hòa vi phạm lãnh thổ, vùng trời, vùng nước Campuchia tới LHQ năm 1964.

Sau khi đối chiếu, tất cả 18 tấm bản đồ UTM tỷ lệ 1/100.000 do LHQ mang đến và bản đồ Bonne tỷ lệ 1/100.000 mà Chính phủ Campuchia đã và đang sử dụng trong hoạch định và phân giới, cắm mốc với Việt Nam giống hệt nhau.

Phát biểu tại buổi tiếp nhận bản đồ, ông Hor Nam Hong, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia nhấn mạnh rằng, việc mượn bản đồ từ LHQ cũng như việc đối chứng bản đồ ngày hôm nay, nhằm một lần nữa khẳng định, Chính phủ Campuchia luôn nghiêm túc trong việc giải quyết vấn đề biên giới với Việt Nam, không như những gì mà một nhóm người thường cố ý xuyên tạc, xúi giục để vụ lợi chính trị.

Trong thời gian qua, một số nghị sỹ của đảng Cứu quốc đối lập sử dụng chiêu bài biên giới với Việt Nam để trục lợi chính trị và đã có một nghị sỹ bị bắt, tước quyền miễn trừ khi xuyên tạc Hiệp ước Chính phủ hai nước Việt Nam, Campuchia đã ký năm 1979 liên quan đến vấn đề biên giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước