Mexico phát minh xi-măng sinh thái làm từ vụn thủy tinh

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 29/02/2016 12:00 GMT+7

VTV.vn -Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Nghiên cứu cấp cao thuộc bang Coahuila, Mexico tuyên bố sản xuất thành công một loại xi-măng bằng cách tái sinh thủy tinh, rác thải đô thị.

Ưu điểm của loại xi-măng mới phát minh là có thể tận dụng mọi loại thủy tinh rác thải được thu gom, và quá trình sản xuất phát thải ít khí CO2 vào khí quyển. Thủy tinh được rửa sạch, sấy khô, nghiền nhỏ, cán thành bột và trộn với đá vôi. Hỗn hợp này sau đó được kích hoạt hóa tính bằng các hợp chất của kim loại kiềm, để biến thành một dạng hợp chất dẻo giống như xi-măng thông thường trộn với nước, trước khi hóa cứng.

Nhóm nghiên cứu khẳng định sau khi hóa cứng, loại xi-măng này có đặc điểm cơ học ưu việt tương tự loại xi-măng chuyên dụng để sản xuất bê-tông. Do đó, thị phần mà các nhà sáng chế cho là phù hợp nhất để sử dụng sản phẩm mới này là ngành sản xuất các sản phẩm bê-tông đúc sẵn.

Theo Cinvestav, đây sẽ là là lựa chọn mới thay thế cho Portland - loại xi-măng thông dụng nhất trong ngành xây dựng hiện tại với ưu điểm về độ bền nhưng lại có mức độ gây ô nhiễm cao do quá trình sản xuất phát thải nhiều khí CO2.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước