Mỹ: Bắt giữ cựu nhân viên Vệ binh Quốc gia âm mưu hỗ trợ IS

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 06/07/2016 14:15 GMT+7

VTV.vn - Một cựu thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ bị cáo buộc tìm cách hỗ trợ lực lượng IS mua vũ khí nhằm tiến hành tấn công khủng bố trên đất Mỹ.

Theo thông báo ngày 5/7 của Bộ Tư pháp, nghi phạm Mohamed Bailor Jalloh, 26 tuổi, sinh sống tại bang Virginia, bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ ngày 3/7, một ngày sau khi tên này tìm cách mua một khẩu súng săn tại cửa hàng bán súng tại Virginia. Khẩu súng đã bị vô hiệu hóa trước khi tên này rời cửa hàng.

Người cung cấp thông tin cho FBI cho biết, Jalloh từng nói rằng thời điểm tốt nhất để tiến hành cuộc tấn công là vào tháng lễ Ramadan, theo đúng lịch sẽ kết thúc vào ngày 3/7.

Thẩm phán John Anderson đã ra lệnh tạm giam Jalloh. Theo bản khai của tòa, người cung cấp thông tin cho FBI đã tiếp cận Jalloh qua một thành viên của IS. Tên này đang âm mưu tiến hành một vụ tấn công khủng bố tại Mỹ và muốn chiêu mộ Jalloh và người kia cho kế hoạch của mình. Người này cho biết Jalloh muốn thực hiện vụ tấn công tương tự như vụ xả súng tại căn cứ quân sự Fort Hood, bang Texas, hồi năm 2009 là 13 người thiệt mạng.

Jalloh cũng khai rằng hắn rời Lực lượng Vệ binh Quốc gia sau khi nghe một bài thuyết giáo trên mạng của Anwar al Awlaki, một kẻ truyền giáo của al Qaeda sinh ra tại Mỹ và đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch không kích của Mỹ tại Yemen.

Jalloh là người gốc Sierra Leone. Tên này bị truy tố tội cung cấp hỗ trợ vật chất cho một tổ chức khủng bố nước ngoài. Nếu bị kết tội, tên này có thể phải lĩnh mức án tối đa 20 năm tù giam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI