Mỹ muốn cải thiện quan hệ với Bolivia

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 16/04/2015 17:49 GMT+7

Đại biện lâm thời Mỹ tại Bolivia, ông Peter Brennen. (Ảnh: hopeinbolivia.wordpress.com)

VTV.vn - Washington mong muốn cải thiện quan hệ với La Paz, đồng thời hối thúc Chính phủ của Tổng thống Evo Morales cũng có động thái tương tự.

Ngày 15/4, Đại biện lâm thời Mỹ tại Bolivia, Peter Brennan cho biết Washington mong muốn cải thiện quan hệ với La Paz, đồng thời hối thúc Chính phủ của Tổng thống Evo Morales cũng có động thái tương tự.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp với Ngoại trưởng Bolivia David Choquehuanca, ông Brennan nhấn mạnh Mỹ muốn cải thiện quan hệ với Bolivia và Washington sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt được điều này. Theo Đại biện lâm thời Mỹ tại Bolivia, trong buổi làm việc với ông Choquehuanca, hai bên đã thảo luận về khả năng cải thiện quan hệ song phương, những bước đi cụ thể và các lĩnh vực cùng quan tâm. Ông Brenman cho hay hai nước cần thiết lập cơ sở để tái thiết quan hệ trước khi tái cử đại sứ giữa hai nước.

Từ năm 2008 tới nay, quan hệ giữa Mỹ và Bolivia trở nên căng thẳng sau khi Tổng thống Morales trục xuất Đại sứ Mỹ Philip Goldberg với cáo buộc âm mưu chống Chính phủ Bolivia. Đáp lại, Mỹ sau đó đã trục xuất Đại sứ Bolivia Gustavo Guzman và ngừng các ưu đãi thuế quan dành cho quốc gia Nam Mỹ này vì "thiếu hợp tác trong phòng chống ma túy". Sau khi trục xuất đại sứ của nhau, hai nước chỉ duy trì quan hệ ở cấp đại biện. Ngoài ra, cũng trong năm 2008, Bolivia đóng cửa văn phòng Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA) do cơ quan này trợ giúp các nhóm đối lập gây bạo loạn và đòi ly khai.

Đến năm 2011, hai bên ký thỏa thuận khung về bình thường hóa quan hệ và trao đổi lại đại sứ. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, bang giao giữa hai nước vẫn căng thẳng. Năm 2013, Bolivia đóng cửa Cơ quan hỗ trợ phát triển quốc tế Mỹ (USAID) sau khi cáo buộc tổ chức này làm chính trị, thay vì thực hiện các chương trình xã hội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước