Mỹ - Nga tăng cường tiếp xúc về tình hình Ukraine

Nhật Linh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 19/05/2015 20:22 GMT+7

VTV.vn - Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề châu Âu đã đến Moscow gặp gỡ các quan chức ngoại giao Nga để thảo luận về bước đi tiếp theo trong việc thực hiện thỏa thuận Minsk.

Ngày 18/5, bà Victoria Nuland, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề châu Âu đã đến Moscow gặp gỡ các quan chức ngoại giao Nga để thảo luận về những bước đi tiếp theo trong việc thực hiện thoả thuận Minsk, nhằm ổn định tình hình Ukraine.

Thực tế, đây là chuyến thăm thứ hai đến Nga của bà Nuland chỉ trong vòng 1 tuần. Bà đã cùng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có mặt ở Sochi trước khi bà đến Kiev và sau đó tiếp tục đến Moscow để gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov và Grigory Karasin. Nội dung các cuộc gặp tập trung vào mối quan hệ hai nước, đặc biệt liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Bà Victoria Nuland, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ về vấn đề châu Âu cho biết: "Chúng tôi đã thảo luận làm thế nào để Mỹ có thể hỗ trợ quá trình thực hiện thoả thuận Minsk, hỗ trợ các bên Ukraine, OSCE và Nga cố gắng thúc đẩy công việc của nhóm liên lạc về vấn đề an ninh, chính trị, kinh tế và các khía cạnh nhân đạo".

Tuy nhiên, sau cuộc gặp với bà Nuland, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov lại không mấy lạc quan về kết quả này. "Chúng tôi cố gắng thúc đẩy mối quan hệ với Washington, nhưng quan điểm của Mỹ không tạo thuận lợi cho điều này. Cuộc gặp với bà Nuland đã đề cập  thực trạng quan hệ song phương giữa Nga và Mỹ, nhưng không có bất kỳ thỏa thuận nào cụ thể" - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói.

Mặc dù vậy, ông Ryabkov không loại trừ sẽ gia tăng số lượng tiếp xúc với Mỹ trong tương lai gần, đồng thời cũng bác bỏ khả năng về bất kỳ thỏa thuận ngầm nào với Hoa Kỳ trong vấn đề Ukraine và cuộc khủng hoảng Syria.

Mặc dù chuyến thăm của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đến Moscow không có những kết quả cụ thể nhưng vẫn được các chuyên gia đánh giá là nỗ lực của Mỹ tìm tương tác mới với Nga trong vấn đề Ukraine. Các cuộc tiếp xúc của giới chức Mỹ với Nga trong thời gian gần đây cho thấy, Mỹ đang chủ động chuyển từ gây áp lực đối đầu sang đối thoại với Nga.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước