Mỹ xác nhận đàm phán với Cuba đạt tiến triển

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 10/04/2015 17:21 GMT+7

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez (trái) và người đồng cấp Mỹ John Kerry.

Ngày 9/4, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay nước này và Cuba đã đạt tiến triển sau cuộc hội đàm lịch sử giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez tại Panama.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hai bên đã có cuộc hội đàm kéo dài và mang tính xây dựng, trong đó hai Ngoại trưởng nhất trí rằng hai bên đã đạt được tiến triển, đồng thời tiếp tục hợp tác để giải quyết những vấn đề còn tồn đọng. 

Đây là cuộc tiếp xúc cấp cao nhất của quan chức hai nước trong hơn nửa thế kỷ qua. Cuộc hội đàm diễn ra ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh châu Mỹ lần thứ VII, dự kiến khai mạc ngày 10/4 tại Panama. Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Cuba Raul Castro bên lề sự kiện kéo dài hai ngày này. 

Trước đó, giới chức hai nước đã thống nhất lộ trình bình thường hóa quan hệ song phương. Cụ thể, giai đoạn 1 của quá trình trên sẽ bao gồm chính thức tái thiết quan hệ và mở đại sứ quán tại mỗi nước. Giai đoạn 2 bắt đầu bằng việc bãi bỏ các lệnh cấm vận phi nghĩa mà Mỹ đã áp đặt đối với Cuba từ hơn nửa thế kỷ qua. 

Sau khi hai nhà lãnh đạo Cuba và Mỹ cùng tuyên bố bình thường hóa quan hệ song phương hồi tháng 12/2014, hai bên đã tiến hành đàm phán để đẩy nhanh quá trình này. Hiện ngoài vấn đề mở lại Đại sứ quán, Cuba cũng hối thúc Mỹ đưa Cuba ra khỏi cái gọi là "Danh sách các nước bảo trợ khủng bố" do Mỹ lập ra. Việc chưa có đột phá trong vấn đề này đang là một yếu tố cản trở tiến trình khôi phục các mối quan hệ giữa Washington và La Habana.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước