Nga, Ai Cập bàn việc chuyển giao máy bay trực thăng trang bị cho tàu Mistral

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 03/02/2016 18:03 GMT+7

Tàu sân may trực thăng lớp Mistral. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Ai Cập và Nga sẽ thảo luận kế hoạch chuyển giao các máy bay trực thăng trang bị cho hai tàu sân may trực thăng lớp Mistral mà Ai Cập mua của Pháp.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ai Cập Tareq Qabil ngày 2/2 cho biết Ai Cập và Nga sẽ thảo luận kế hoạch chuyển giao các máy bay trực thăng trang bị cho hai tàu sân bay trực thăng lớp Mistral mà Ai Cập mua của Pháp hồi năm ngoái.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp người đồng cấp Nga Denis Manturov ở Cairo, ông Qabil cho biết các cuộc đàm phán về việc chuyển giao máy bay trực thăng trang bị cho 2 chiếc Mistral sẽ diễn ra trong nay mai. Tháng 10 vừa qua, Nga thông báo sẽ bán cho Ai Cập một số máy bay trực thăng và các thiết bị khác trị giá lên tới 1 tỷ USD để trang bị cho 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral mà Ai Cập mua của Pháp. Hai tàu chiến Mistral ban đầu được thiết kế để bán cho Nga nhưng phía Pháp đã hủy thương vụ mua bán này do cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Theo kế hoạch, Ai Cập sẽ tiếp nhận 2 tàu Mistral trong mùa Hè năm nay.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Ai Cập của Bộ trưởng Thương mại Nga Manturov, hai bên đã ký Bản ghi nhớ về kế hoạch xây dựng một khu công nghiệp chung ở khu kinh tế Suez. Ngoài ra, Ai Cập và Nga cũng đã ký một số thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực dược và vật liệu xây dựng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI