Nhật Bản - Indonesia cam kết tăng cường hợp tác an ninh, kinh tế

Anh Tuấn (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 24/03/2015 22:05 GMT+7

Tổng thống Widodo (trái) và Thủ tướng Abe.

VTV.vn - Nhật Bản và Indonesia đã cam kết tăng cường hợp tác song phương, theo đó duy trì sự ổn định về an ninh hàng hải và thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản tại Indonesia.

Nhân chuyến thăm 4 ngày tới Nhật Bản, ngày 23/3, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã có cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe. Tại cuộc gặp, hai bên đã cam kết tăng cường hợp tác song phương, theo đó duy trì sự ổn định về an ninh hàng hải và thúc đẩy đầu tư của Nhật Bản tại Indonesia.

Tại cuộc hội đàm ở Tokyo, hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Indonesia đã chứng kiến hàng loạt thỏa thuận được ký kết về hợp tác quốc phòng và đầu tư kinh tế. Cụ thể, Nhật Bản sẽ cung cấp cho quốc gia Đông Nam Á này các khoản vay lãi suất thấp trị giá 1,17 tỷ USD để xây dựng một hệ thống giao thông hiện đại, quy mô lớn ở thủ đô Jakarta, tăng cường hợp tác song phương trong các sứ mệnh gìn giữ hoà bình, phát triển trang thiết bị quân sự. Ngoài ra, hai bên nhất trí tổ chức "Diễn đàn hàng hải Nhật Bản - Indonesia" nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hàng hải trong đó có việc đảm bảo an ninh hàng hải.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh: "Chúng tôi đã nhất trí tăng cường quan hệ đối tác chiến lược trên danh nghĩa hai quốc gia biển đại diện của châu Á. Chúng tôi cũng đồng thời nhất trí tăng cường hợp tác đối phó với những vấn đề tại ASEAN và các khu vực xung quanh Biển Đông".

Tại cuộc gặp, hai bên cũng cam kết thực thi kế hoạch thúc đẩy đối thoại giữa Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao hai nước theo thoả thuận đã đạt được giữa Thủ tướng Abe và cựu Tổng thống Indonesia Yudhoyono hồi tháng 12/2013, được biết đến với tên gọi "Đối thoại An ninh 2+2".

Sau chuyến thăm tới Nhật Bản, ngày mai (25/3), Tổng thống Indonesia sẽ tới thăm Trung Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước