Phiến quân Philippines tuyên bố ngừng bắn trong dịp Giáng sinh

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 15/12/2015 21:05 GMT+7

Binh lính lực lượng phiến quân Philippines. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Ngày 15/12, nhóm phiến quân đảng Cộng sản Philippines (CPP) đã tuyên bố ngừng bắn trong 12 ngày nhân dịp Giáng sinh.

Trưởng đoàn đám phán Mặt trận Dân chủ Quốc gia của Philippines (NDFP), đại diện của CPP, Luis Jalan cho biết, lệnh ngừng bắn sẽ bắt đầu từ ngày 23/12 - 3/1.

Tuyên bố nêu rõ: "Lệnh ngừng bắn nhằm thể hiện sự đoàn kết với dịp lễ truyền thống của người dân Philippines như Giáng sinh và Năm mới." Bên cạnh đó, lệnh ngừng bắn cho phép các lực lượng phiến quân tập trung kỷ niệm 47 năm thành lập CPP.

Ông Jalandoni bày tỏ hy vọng Chính phủ cũng sẽ tuyên bố ngừng bắn và coi động thái này là cơ sở để nối lại các cuộc hòa đàm với Na Uy là trung gian. Năm 2014, chính quyền Tổng thống Benigno Aquino cũng tuyên bố ngừng bắn 30 ngày trước thềm chuyến thăm của Giáo hoàng Francis vào tháng 1/2015.

Người phát ngôn các lực lượng vũ trang Philippines Đại tá Restituto Padila cho biết, lệnh ngừng bắn hàng năm là một truyền thống và đang đợi chỉ thị của Tổng thống Aquino. Ông cũng hy vọng CPP tuân thủ chặt chẽ lệnh ngừng bắn đã cam kết.

CPP và Chính phủ Philippines đã bắt đầu đàm phán từ năm 1986. Quân đội Nhân dân mới (NPA), cánh vũ trang của CPP, hoạt động chủ yếu tại các khu vực miền Đông và miền Nam Philippines.

Xung đột giữa quân nổi dậy và Chính phủ đã khiến hơn 40.000 người thiệt mạng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tăng trưởng tại các khu vực nông thôn giàu tài nguyên.

Trước đó, Philippines đã có lệnh ngừng bắn riêng rẽ với Mặt trận giải phóng Hồi giáo Moro (MILF), nhóm phiến quân Hồi giáo lớn nhất tại miền Nam Philippines.

Năm 2014, hai bên đã ký một thoả thuận hoà bình chấm dứt 4 thập kỷ xung đột khiến 120.000 người thiệt mạng. Tuy nhiên, Chính phủ đã bác bỏ lệnh ngừng bắn với nhóm Abu Sayyaf, lực lượng đã cam kết trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

 

Từ khóa:

Lễ Giáng Sinh

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước