Quân đội Mỹ lo ngại nguy cơ bị tụt hậu về công nghệ vũ khí

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 10/04/2015 16:58 GMT+7

Hạm đội 7 của Mỹ. (Nguồn: AP)

Quân đội Mỹ có nguy cơ đánh mất lợi thế trong công nghệ vũ khí nếu quan chức quốc phòng không có kế hoạch tăng cường đầu tư nghiên cứu và đẩy nhanh tốc độ chế tạo vũ khí tân tiến.

Cảnh báo này được Giám đốc phụ trách chương trình mua sắm vũ khí của Lầu Năm Góc Frank Kendall đưa ra trong báo cáo công bố ngày 9/4.

Ông Kendall nhận định sáng kiến cải cách phương thức mua sắm vũ khí mà Lầu Năm Góc công bố mới đây cho thấy giới chức Mỹ ngày càng lo ngại nguy cơ tụt hậu về công nghệ quốc phòng. Lần đầu tiên kể từ thời Chiến tranh Lạnh, các quốc gia đang thách thức sự thống lĩnh về khả năng quân sự của Mỹ, chủ yếu trong các công nghệ mới như máy bay không người lái, máy tính siêu nhỏ... 

Ngoài ra, các tướng lĩnh quân đội Mỹ cũng đang lo ngại nguy cơ tụt hậu về công nghệ tên lửa chống tàu (tên lửa đối hạm), tên lửa phòng không, tên lửa dẫn đường có độ chính xác cao... 

Trước thực tế này, ông Kendall cho rằng chìa khóa để duy trì "thế thượng phong" của quân đội Mỹ trong lĩnh vực công nghệ vũ khí là tăng cường đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và phát triển, đồng thời tuyển dụng các kỹ sư tay nghề cao làm nhiệm vụ giám sát các chương trình vũ khí. 

Quan chức trên đồng thời cảnh báo các khoản cắt giảm ngân sách tự động mà Quốc hội Mỹ có thể thực hiện sẽ tác động tiêu cực tới hoạt động nghiên cứu chế tạo vũ khí, đặc biệt trong bối cảnh các nước đang có những bước tiến mau lẹ về công nghệ vũ khí và đẩy mạnh phát triển vũ khí mới.

Cảnh báo của người đứng đầu chương trình mua sắm vũ khí của Bộ Quốc phòng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh giới chức quốc phòng cấp cao nước này vừa công bố kế hoạch cải tổ chương trình mua sắm vũ khí. 

Ngày 22/3 vừa qua, Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ thông báo sẽ đệ trình dự luật mới, khởi động một chương trình kéo dài 6 năm nhằm đẩy nhanh và cải thiện phương thức mua sắm vũ khí của Lầu Năm Góc. 

Giới chức Mỹ khẳng định dự luật mới sẽ giúp cơ chế mua sắm vũ khí của bộ này chủ động, nhanh gọn, minh bạch và đổi mới hơn. Dự luật cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu trang bị các loại vũ khí mới và cho phép những người quản lý chương trình mua sắm được linh hoạt hơn trong việc soạn thảo hợp đồng, thay vì phải ưu tiên chọn các hợp đồng giá rẻ nhất và công nghệ chỉ ở mức chấp nhận được như hiện nay. 

Lockheed Martin, Boeing và các nhà sản xuất vũ khí khác từ lâu đã hối thúc Lầu Năm Góc phải hợp lý hóa tiến trình mua sắm vũ khí nặng tính quan liêu và rườm rà hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Từ khóa:

Lầu Năm Góc

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước