Quốc hội Campuchia thông qua 2 luật mới về bầu cử

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 20/03/2015 10:00 GMT+7

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội tại thủ đô Phnom Penh ngày 8/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

VTV.vn - QH Campuchia đã nhất trí thông qua 2 đạo luật mới về bầu cử nhằm bảo đảm các cuộc bầu cử tự do, công bằng cũng như ngăn chặn tình trạng bế tắc hậu bầu cử trong tương lai.

Ngà 19/3, toàn bộ 103 nghị sĩ tham dự, trong đó có Thủ tướng Hun Sen và Chủ tịch Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) Sam Rainsy, đã thông qua luật bầu cử và luật về thành lập Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC). Theo quy định, hai đạo luật này sẽ được chuyển lên Thượng viện xem xét lần cuối trước khi trình lên Hội đồng Hiến pháp và sau đó Quốc vương Norodom Sihamoni phê chuẩn ban hành thành luật.

Hai đạo luật trên được các chuyên gia của CPP và CNRP soạn thảo sau khi Thủ tướng Camphuchia Hun Sen và Chủ tịch đảng đối lập CNRP Sam Rainsy đạt được thỏa thuận hồi tháng 7/2014, theo đó chấm dứt 10 tháng phe đối lập tẩy chạy Quốc hội.

Theo luật mới, trong cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2018, số ghế Quốc hội sẽ tăng từ 123 lên 125 ghế. Chiến dịch tranh cử sẽ rút ngắn từ 30 ngày xuống còn 21 ngày, các tổ chức xã hội dân sự cũng như người nước ngoài không được phép tổ chức chiến dịch tranh cử cho bất cứ chính Đảng nào. Dự luật mới cũng quy định các chính Đảng sẽ bị mất ghế nếu tẩy chay Quốc hội sau bầu cử.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI