Quốc vương Saudi Arabia chỉ định Hoàng Thái tử mới

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 30/04/2015 19:39 GMT+7

Hoàng tử Mohammed bin Nayef được chỉ định làm Hoàng Thái tử mới. (Ảnh: The Guardian)

VTV.vn - Quốc vương Saudi Arabia, Salman bin Abdulaziz đã chỉ định Hoàng tử Mohammed bin Nayef, 55 tuổi, làm Hoàng Thái tử mới sẽ kế vị ông sau này.

Ngày 29/4, Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz đã tiến hành cải tổ một số chức vụ cao cấp, trong đó có việc chỉ định Hoàng tử Mohammed bin Nayef, 55 tuổi, làm Hoàng Thái tử mới sẽ kế vị ông sau này.

Hoàng Thái tử mới thay thế người em cùng cha khác mẹ với Quốc vương Salman là Hoàng tử Moqren bin Abdul Aziz bin Saud, 69 tuổi, người mới được chỉ định làm Hoàng Thái tử kế vị ngôi vua vào tháng 1 năm nay khi Quốc vương Salman đăng quang và sau khi Vua Abdullah băng hà. Thông báo của Hoàng gia Saudi Arabia cho biết việc truất ngôi Hoàng Thái tử của ông Moqren là theo nguyện vọng của ông này.

Hoàng Thái tử Mohammed bin Nayef hiện cũng đang giữ chức Bộ trưởng Nội vụ. Cách đây một thập kỷ, ông trở nên nối tiếng khi đứng đầu một chiến dịch truy quét mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.

Trong một động thái khác, tất cả được loan báo bằng một sắc chỉ trên truyền thông nhà nước, Quốc vương Salman đã chỉ định Hoàng tử Mohammad bin Salman, mới hơn 30 tuổi, làm Phó Thái tử. Ông này cũng đang giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng và đang giám sát chiến dịch không khích do Saudi Arabia đứng đầu nhằm vào lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen.

Nhân dịp này, Quốc vương Salman đã bổ nhiệm Đại sứ Saudi Arabia tại Mỹ Adel al-Jubeir, 53 tuổi, làm Bộ trưởng Ngoại giao, thay thế nhà ngoại giao kỳ cựu Saud al-Faisal. Quốc vương cũng bổ nhiệm ông Khalid al-Falih, Chủ tịch Tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco, làm Bộ trưởng Y tế. Bộ trưởng Lao động Adel Fakieh được thuyên chuyển sang giữ chức Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước