Singapore và Trung Quốc quyết định nâng cấp FTA

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 22/07/2015 15:29 GMT+7

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thông báo nước này và Trung Quốc đang xem xét để nâng cấp Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa hai nước trong thời gian tới.

Phát biểu tại diễn đàn toàn cầu “Tương lai Trung Quốc” diễn ra trong hai ngày 21-22/7 tại Singapore, Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh FTA đã được hai nước ký kết từ năm 2008 và hiện vẫn “giậm chân tại chỗ” trong bối cảnh thế giới đang thay đổi. Vì vậy, việc cần thiết hiện nay là phải xây dựng một FTA mới, hoàn thiện và toàn diện hơn.

Bên cạnh đó, quyết định này được đưa ra khi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đã thiết lập một mục tiêu để kết thúc đàm phán việc nâng cấp FTA Trung Quốc-ASEAN vào cuối năm 2015. Do vậy, hợp tác giữa Trung Quốc và Singapore cũng cần phải được thúc đẩy theo một cách khác.

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, hai bên sẽ lập các nhóm đàm phán để nghiên cứu cho việc nâng cấp này từ năm nay. Mặt khác, Singapore cũng đang bắt đầu hỗ trợ Trung Quốc xây dựng dự án chính phủ điện tử thứ ba ở miền Tây Trung Quốc, gồm ba thành phố là Trùng Khánh, Thành Đô và Tây An.

FTA Singapore-Trung Quốc hiện tại bao gồm các lĩnh vực thương mại hàng hoá, dịch vụ; các rào cản kỹ thuật đối với thương mại, thủ tục hải quan, hợp tác kinh tế, giải quyết tranh chấp và những lĩnh vực khác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước