Sudan: Phiến quân tìm cách phá hoại tiến trình bầu cử

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 06/04/2015 11:51 GMT+7

VTV.vn - SPLA-N thông báo đã chặn giữ một xe tải chở phiếu bầu chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra trong tuần tới.

Ngày 5/4, phiến quân thuộc Lực lượng giải phóng nhân dân Sudan phương Bắc (SPLA-N) thông báo đã chặn giữ một xe tải chở phiếu bầu chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra trong tuần tới.

Theo người phát ngôn SPLA-N, lực lượng này đã chặn giữ xe tải chở phiếu hôm 4/4 trên tuyến đường nối thủ phủ Kadugli của bang Nam Kodorfan với thị trấn Dilling. SPLA-N cũng cảnh báo tiếp tục "chiến dịch quân sự" nhằm ngăn cản tiến trình tổ chức bầu cử tại Nam Kordofan và yêu cầu người dân tránh xa các địa điểm quân sự bởi đây là mục tiêu tấn công của lực lượng này. Trong khi đó, người phát ngôn quân đội Sudan, tướng Al-Sawarmy Khaled Saad, cho biết không nhận được thông tin nào về vụ cướp xe chở phiếu tại Nam Kordofan.

Hồi tháng trước, SPLA-N tuyên bố khởi động chiến dịch phá hoại cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống, theo kế hoạch sẽ diễn ra vào ngày 13/4. Theo đó, lực lượng này dự định sẽ kết hợp các hình thức nổi dậy có vũ trang và bất tuân luật pháp nhằm cản trở cuộc tổng tuyển cử. Tháng 12 năm ngoái tại Addis Ababa (Ethiopia), nhánh chính trị của SPLA-N cũng đã ký vào một thỏa thuận "Tiếng gọi Sudan" nhằm liên minh với phe đối lập, chính đảng, các tổ chức dân sự và các nhóm vũ trang khác.

Theo kế hoạch ban đầu, đại diện các bên tham gia thỏa thuận "Tiếng gọi Sudan" gặp các thành viên của đảng Đại hội nhân dân (NCP) cầm quyền tại Sudan vào cuối tháng Ba vừa qua để thảo thuận về một cuộc đối thoại dân tộc như cam kết của Tổng thống Omar al-Bashir, nhằm bàn thảo về việc chấm dứt tình trạng bất ổn tại các bang Nile Xanh, Nam Kordofan và phía Tây khu vực Darfur. Tuy nhiên, NCP đã không dự cuộc gặp với lý do sẽ tiến hành một cuộc gặp trù bị sau cuộc bầu cử diễn ra vào trung tuần tháng Tư này.

Chính phủ Sudan cho biết tình trạng bạo lực gia tăng tại các bang Nam Kordofan và Nile Xanh trong tháng Ba vừa qua đã khiến ít nhất 20.000 phải rời bỏ nhà cửa. Bất chấp tình trạng bất ổn tại các bang nói trên, Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Abdel Rahim Mohammed Hussein tuyên bố quân đội sẽ không cho phép phiến quân phá hoại tiến trình bầu cử. Trong khi đó, Tổng thống al-Bashir cam kết sẽ mang lại hòa bình cho đất nước Sudan dù thông qua đối thoại hay bằng vũ lực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước