Tân Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ phát tín hiệu thay đổi chính sách đối ngoại

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 25/05/2016 22:41 GMT+7

Tân Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Tân Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã gợi ý về một sự thay đổi toàn diện trong chính sách đối ngoại của nước này.

Ngày 24/5, tân Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã gợi ý về một sự thay đổi toàn diện trong chính sách đối ngoại của nước này bằng cách khôi phục lại quan hệ với các quốc gia như Nga, Israel và Ai Cập trong tương lai gần.

Trong bài phát biểu về chương trình hoạt động của Nội các mới tại Quốc hội, Thủ tướng Yildirim cam kết sẽ có những nỗ lực để "bình thường hóa quan hệ và phát triển quan hệ với Nga dựa trên những lợi ích chung" bằng cách duy trì việc mở các kênh đối thoại song phương.

Ngoài ra, chính phủ mới của Thổ Nhĩ Kỳ cũng có kế hoạch củng cố quá trình hợp tác kinh tế và chính trị với khu vực châu Á - Thái Bình Dương bằng cách thiết lập quan hệ đối tác công nghiệp đặc biệt với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Tân Thủ tướng Yildirim cũng nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ tăng cường quan hệ kinh tế với Iran sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Tehran được dỡ bỏ trong thời gian qua.

Ông Yildirim, 60 tuổi, một đồng minh thân cận của Tổng thống Recep Tayyp Erdogan, đã được bầu giữ chức Chủ tịch đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền tại đại hội bất thường của đảng này diễn ra ngày 22/5 vừa qua. Theo quy định, ông Yildirim trở thành tân Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ thay thế ông Ahmet Davutoglu, người vừa từ chức hôm 5/5.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước