Tây Ban Nha thông qua luật an ninh mới

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 27/03/2015 16:07 GMT+7

Cảnh sát Tây Ban Nha bắt giữ 4 phần tử Hồi Giáo cực đoan

VTV.vn - Hạ viện Tây Ban Nha ngày 26/3 đã thông qua hai luật an ninh mới.

Luật thứ nhất được sửa đổi từ luật hình sự của Tây Ban Nha, nhằm áp dụng lại khả năng phạt tù chung thân đối với những tội phạm đặc biệt tàn ác như sát hại trẻ em, người tàn tật hoặc những hành động khủng bố. Bất kỳ ai phạm vào những tội danh này có thể sẽ bị tù chung thân, nhưng cũng có thể được tại ngoại sau khi cải tạo trong thời gian 25-35 năm tùy thuộc vào mức độ phạm tội và nếu họ có thể chứng minh tại tòa án là đã hối cải.

Luật thứ hai - gọi là Luật An ninh dân sự - cho phép phạt hành chính những người vi phạm trật tự công cộng mà không cần phải hầu tòa. Mức phạt có thể lên tới 600.000 Euro (655.000 USD) đối với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng hơn, gồm cả các cuộc biểu tình trái phép gần các cơ sở hạ tầng quan trọng như trung tâm giao thông, nhà máy điện hạt nhân... nếu gây ra mối đe dọa đối với người dân hay làm gián đoạn các dịch vụ công cộng.

Luật cũng đưa ra mức phạt lên tới 30.000 Euro đối với một loạt hành vi vi phạm khác, như biểu tình trái phép gần các trụ sở cơ quan công quyền nếu hành động này gây ra nguy cơ an ninh nghiêm trọng hoặc phá hủy xe hơi, thùng rác và các cơ sơ hạ tầng đô thị khác trong khi biểu tình. Luật mới còn quy định mức phạt lên đến 600 Euro đối với các trường hợp vi phạm như xâm nhập bất hợp pháp vào các tòa nhà công cộng hoặc "thiếu tôn trọng" cảnh sát. Ngoài ra, các hành vi như ngăn cản các quan chức Chính phủ thực thi các quy định hành chính hoặc tư pháp sẽ bị phạt lên đến 30.000 Euro.

Luật an ninh mới trên cũng cho phép cảnh sát trục xuất ngay lập tức những người di cư bất hợp pháp từ châu Phi đến Ceuta và Melilla hai vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha nằm sát Bắc Phi, vốn là hai vùng biên giới trên đất liền duy nhất của châu Âu với châu Phi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước