Tây Ban Nha tiếp nhận thêm hơn 2.000 quân Mỹ đồn trú thường xuyên

TT (Dịch)-Thứ bảy, ngày 30/05/2015 14:00 GMT+7

Máy bay quân sự Mỹ tại căn cứ Moron de la Frontera, Tây Ban Nha. (Nguồn: AFP)

VTV.vn - Ngày 29/5, Chính phủ Tây Ban Nha cho biết, đã thông qua thỏa thuận tiếp nhận 2.200 lính thủy đánh bộ Mỹ đồn trú thường trực tại quốc gia này.

Tây Ban Nha và Mỹ sẽ hợp thức hóa thỏa thuận này bằng việc ký kết một bản sửa đổi cho thỏa thuận đối tác quốc phòng năm 1988 trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Madrid vào ngày 1/6 tới. 

Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria cho biết, Madrid đã nhất trí gia hạn lâu dài thỏa thuận cho phép lực lượng Mỹ đồn trú tại căn cứ Moron de la Frontera, gần Seville, miền Nam Tây Ban Nha. 

Bà Santamaria xác nhận việc triển khai quân tại căn cứ Moron sẽ được thực hiện lâu dài với một lực lượng gồm 2.200 quân và 500 nhân viên dân sự, cùng 26 máy bay. 

Căn cứ này có khả năng đón nhận một lực lượng quân bổ sung lên tới 800 người và thêm tới 14 máy bay. Cũng theo bà Santamaria, mục đích của việc triển khai nói trên là nhằm góp phần duy trì sự ổn định của khu vực, cũng như tình hình an ninh chung tại châu Phi, châu Âu và Trung Đông.

Hiện Mỹ có 800 quân được triển khai tại căn cứ Moron từ hồi tháng 4/2013 sau một vụ tấn công đẫm máu vào tòa lãnh sự Mỹ tại Benghazi của Libya hồi năm 2012.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước