Thủ hiến Scotland muốn tham gia chính phủ Liên hiệp Anh khóa tới

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 30/03/2015 15:04 GMT+7

Bà Nicola Sturgeon. (Nguồn: Reuters)

VTV.vn - Ngày 29/3, lãnh đạo Đảng Dân tộc Scotland (SNP) đồng thời là tân Thủ hiến Scotland, Nicola Sturgen, tuyên bố Đảng này sẽ tham gia chính phủ Liên hiệp Vương quốc Anh.

Ngoài ra, bà cho biết Đảng SNP, có xu hướng ủng hộ Scotland độc lập - sẽ cải tổ Quốc hội Liên hiệp Vương quốc Anh và hành động vì lợi ích của cánh tả nếu như Đảng này giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử Quốc hội vào ngày 7/5 tới.

Bà Sturgen cho biết, Scotland vẫn là một phần của Liên hiệp Vương quốc Anh và tiếng nói của SNP cần được tôn trọng thông qua việc Đảng này tham gia chính phủ Liên hiệp Anh.

Trước đây, bà Nicola Sturgen từng tuyên bố SNP sẽ ủng hộ phe thiểu số Công đảng của ông Ed Miliband trong chính phủ, tuy nhiên SNP sẽ không không liên minh với đảng này để thành lập chính phủ khóa tới.

Bà cho biết SNP chỉ ủng hộ Đảng nào theo đường lối bãi bỏ chính sách thắt lưng buộc bụng do chính phủ đương nhiệm của Thủ tướng David Cameron đang thực thi.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận xã hội gần đây, trong cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5 tới, hai Đảng lớn nhất tại Anh là đảng Bảo thủ và Công đảng sẽ không thể giành đa số ghế trong quốc hội.

Tuy nhiên, với tỷ lệ ủng hộ cao hơn, đảng Bảo thủ có khả năng được quyền thành lập chính phủ thiểu số, kết hợp với các đảng khác.

Theo kết quả thăm dò, các đảng chính trị có khả năng tham gia liên minh gồm có đảng Độc lập Anh (UKIP), SNP và đảng "Xanh."

Ngày 30/3, theo kế hoạch Nữ hoàng Anh sẽ giải tán Nghị viện Anh, động thái mang tính biểu tượng để khởi động chiến dịch tranh cử được dự đoán là khó đoán định nhất trong vài thập kỷ qua tại Vương quốc này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước