Thúc đẩy hợp tác y tế ASEAN

Phương Thảo (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 14/09/2015 19:53 GMT+7

VTV.vn - Hợp tác y tế ASEAN đang được củng cố và ngày càng sâu rộng, góp phần hiệu quả cho việc xây dựng một Cộng đồng ASEAN bền vững, lấy con người làm trung tâm.

Hôm nay (14/9), Hội nghị các quan chức cao cấp về phát triển y tế ASEAN lần thứ 10 và các hội nghị liên quan đã khai mạc tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng nhằm thảo luận chương trình phát triển y tế ASEAN sau năm 2015. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi ASEAN đang bước vào giai đoạn hình thành cộng đồng, với mức độ liên kết và hợp tác ngày càng cao trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực y tế. Nước chủ nhà Việt Nam đã đưa ra nhiều sáng kiến.

Hợp tác y tế ASEAN đang được củng cố và ngày càng sâu rộng, góp phần hiệu quả cho việc xây dựng một Cộng đồng ASEAN bền vững, lấy con người làm trung tâm. Thông điệp này đã được Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định tại Hội nghị các quan chức cao cấp về phát triển y tế ASEAN. Trên tinh thần đó, với tư cách là nước chủ nhà hội nghị, Việt Nam đề xuất cần phải tăng cường hơn nữa hợp tác y tế nội khối.

Kinh nghiệm thực tế từ những lần đối phó với các dịch bệnh mới nổi như Ebola và Hội chứng Hô hấp vùng Trung Đông MERS đã cho thấy hợp tác y tế ASEAN đã và đang phát huy hiệu quả.

Hợp tác y tế đã được tăng cường mạnh mẽ giữa 10 nước thành viên ASEAN và các nước đối tác đối thoại như Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Chúng ta đã hợp tác thành công trong nhiều lĩnh vực, ví dụ như phòng chống các bệnh truyền nhiễm và dịch bệnh mới nổi. Khi dịch Ebola và MERS hoành hành, các nước ASEAN đã thảo luận và nhất trí về cách thức chuẩn bị và đối phó dịch bệnh.

Trên tinh thần thúc đẩy hợp tác y tế ASEAN, tại Hội nghị các quan chức cao cấp về phát triển y tế ASEAN, đại diện các nước thành viên sẽ đưa ra những đề xuất và đóng góp nhằm xây dựng cơ chế hợp tác mới hiệu quả hơn, mang lại nhiều lợi ích cho người dân và góp phần hướng mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN lấy con người làm trung tâm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước