Trung Quốc, Pakistan nâng cấp quan hệ song phương

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 21/04/2015 17:13 GMT+7

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif (trái) đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) tại sân bay. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Ngày 20/4, Trung Quốc và Pakistan đã quyết định nâng cấp quan hệ song phương lên tầm quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện.

Quyết định trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đến Islamabad trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tại Pakistan.

Việc nâng cấp các mối quan hệ song phương diễn ra trong bối cảnh hai nước đang mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan sẽ được tập trung bàn thảo trong chương trình nghị sự.

Hành lang Kinh tế Trung Quốc - Pakistan là mạng lưới gồm các tuyến đường bộ, đường sắt và các dự án năng lượng kết nối cảng nước sâu Gwadar ở Tây Nam Pakistan với Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc.

Theo kế hoạch, trong khuôn khổ chuyến thăm hai ngày này, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Mamnoon Hussain, Thủ tướng Nawaz Sharif, cùng nhiều quan chức cao cấp khác của Pakistan để trao đổi các quan điểm về quan hệ song phương và các vấn đề về lợi ích chung.

Hai bên cũng sẽ ký gói thỏa thuận về nhiều lĩnh vực như hợp tác năng lượng, cơ sở hạ tầng, thương mại và kinh tế. Ngoài ra, dư luận còn cho rằng nhân chuyến thăm này, Trung Quốc sẽ công khai kế hoạch đầu tư trị giá 46 tỷ USD mà Pakistan hy vọng sẽ chấm dứt cuộc khủng hoảng năng lượng dai dẳng và biến quốc gia này thành trung tâm kinh tế khu vực.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Pakistan. Theo các số liệu chính thức, năm ngoái, thương mại hai chiều đã vượt 16 tỷ USD.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước