10 vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng đã bị xét xử trong năm 2019

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 15/01/2020 19:47 GMT+7

VTV.vn - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định về cơ bản, công tác PCTN năm 2019 đã tiếp tục được đà của năm 2018 đồng thời có một số kết quả mới nổi bật hơn.

Sáng 15/1, tại trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (PCTN) đã họp phiên thứ 17 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo. Nội dung của cuộc họp là đánh giá kết quả hoạt động năm 2019; thảo luận, cho ý kiến về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2020.

Nhìn lại năm 2019, công tác PCTN đã có bước tiến mạnh mẽ với nhiều chủ trương, giải pháp đột phá, đi vào chiều sâu, tham nhũng được kiềm chế, từng bước ngăn chặn và có chiều hướng thuyên giảm, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao uy tín và vị thế của nước ta trên trường quốc tế. Nổi bật là đẩy mạnh việc xây dựng, hoàn thiện thể chế trên các lĩnh vực đời sống. Cụ thể là Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã ban hành gần 30 văn bản về xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và PCTN. Quốc hội đã thông qua 18 Luật, 20 Nghị quyết; Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 100 Nghị định, 119 Nghị quyết, 37 Quyết định, 33 Chỉ thị.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử tạo bước đột phá mới trong công tác phát hiện, xử lý tham nhũng. Cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật đối với hơn 420 đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng, cố ý làm trái. Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật và đề nghị Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật đối với 3 tổ chức đảng và hơn 20 cán bộ diện Trung ương quản lý. 

 Như vậy, tính từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII đến nay, đã thi hành kỷ luật hơn 90 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý, trong đó có 21 đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng (2 Ủy viên Bộ Chính trị), 22 sỹ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang.

Cũng trong năm 2019, Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo xử lý 67 vụ án, 55 vụ việc, trong đó khởi tố mới và phục hồi điều tra 19 vụ án. Đáng chú ý, đã đưa ra xét xử sơ thẩm 10 vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Một kết quả nổi bật trong công tác PCTN là các cơ quan chức năng đã khắc phục những hạn chế, yếu kém trong công tác giám định, định giá tài sản, giải mật, cung cấp hồ sơ, tài liệu; nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Bên cạnh đó, đã chỉ đạo chấn chỉnh, ngăn chặn, xử lý tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực, tham nhũng vặt"; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác PCTN tại các bộ, ngành, địa phương; góp phần khắc phục dần tình trạng "trên nóng, dưới lạnh".

Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN cũng đánh giá cao Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên tiếp tục phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội. Các cơ quan truyền thông, báo chí đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền về công tác PCTN góp phần củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Nhận định tổng quát, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định về cơ bản công tác phòng chống tham nhũng năm 2019 đã tiếp tục được đà của năm 2018 đồng thời có một số kết quả mới nổi bật hơn năm ngoái. Do vậy, nếu trước đây, có một bộ phận tâm trạng nhân dân lo lắng, đặt câu hỏi công tác PCTN liệu có dừng nghỉ hay không? có tiếp tục làm nữa hay không? thì với kết quả PCTN nêu trên có thể khẳng định chắc chắn điều đó đã không xảy ra trong năm 2019. Thậm chí, có những mặt còn làm tốt hơn, nhuần nhuyễn hơn như xử tội hối lộ, thu hồi tài sản, kinh nghiệm xét xử tại các phiên tòa. Có được những kết quả trên, theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phải phân tích và làm rõ được các nguyên nhân.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phân tích năm 2020 là năm quan trọng, có nhiều sự kiện lớn của đất nước, đặc biệt tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý không được vin cớ chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp và Đại hội toàn quốc lần thứ XII để chùng xuống công tác PCTN mà thậm chí phải làm tốt công tác phòng chống tham nhũng hơn nữa để phục vụ đại hội thành công tốt đẹp. Cũng trong năm 2020, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN yêu cầu tập trung đưa ra xét xử sơ thẩm 10 vụ án nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.

“Xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc tham nhũng” “Xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc tham nhũng”

VTV.vn - Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã đưa ra yêu cầu trên tại Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2020 của ngành Nội chính Đảng sáng nay (6/1).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước