115 nghìn người nhiễm HIV/AIDS nhận thuốc ARV bằng bảo hiểm y tế

Khánh Nguyễn-Thứ sáu, ngày 08/03/2019 21:34 GMT+7

VTV.vn - Trong ngày 8/3, 115 nghìn người nhiễm HIV/AIDS đã chính thức được nhận thuốc ARV bằng bảo hiểm y tế.

Hôm nay (8/3) 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đồng loạt tổ chức sự kiện "Những bệnh nhân đầu tiên chính thức nhận thuốc ARV từ nguồn Bảo hiểm y tế "nhằm quảng bá dịch vụ này tới đông đảo người dân.

Tại Hà Nội, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức sự kiện này tại Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm vào sáng nay.

Sự kiện hôm nay là kết quả của thời gian dài chuẩn bị, từ việc hoàn thiện cơ sở pháp lý đến kiện toàn các cơ sở điều trị, mở rộng tỷ lệ người có HIV tham gia BHYT, đấu thầu thuốc tập trung mua thuốc ARV sử dụng nguồn quỹ BHYT và hoàn thiện các hướng dẫn quản lý, sử dụng và thanh quyết toán ARV bằng nguồn quỹ BHYT.

115 nghìn người nhiễm HIV/AIDS nhận thuốc ARV bằng bảo hiểm y tế - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và các đại biểu tham dự sự kiện

Hơn 10 năm qua, chi phí điều trị thuốc ARV để kháng virus cho bệnh nhân nhiễm HIV là từ nguồn tài trợ quốc tế. Hiện cả nước trên 115 nghìn người nhiễm HIV đang được điều trị ARV và con số này sẽ ngày một tăng. Trong khi đó, nguồn viện trợ quốc tế đã kết thúc vào năm 2018.

Trong thời gian này BHYT sẽ chi trả tiền thuốc ARV, các xét nghiệm phục vụ điều trị và các dịch vụ đặc thù theo phạm vi, mức hưởng của người tham gia BHYT. Chi phí thuốc ARV phác đồ điều trị bậc 1 khoảng hơn 4 triệu đồng/năm/người, phác đồ bậc 2 sẽ đặt hơn 7-8 lần, các chi phí khám bệnh, xét nghiệm và dịch vụ đặc thù cũng khá cao. Vì thế, BHYT sẽ giúp người nhiễm HIV giảm gánh nặng về chăm sóc sức khỏe, giúp họ đảm bảo, điều trị liên tục và lâu dài.

115 nghìn người nhiễm HIV/AIDS nhận thuốc ARV bằng bảo hiểm y tế - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại sự kiện

Việc sử dùng BHYT để chỉ trả thuốc ARV như lời cam kết mạnh mẽ của Việt Nam về tính bền vững lâu dài cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Theo ông Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, trước đây rất nhiều bệnh nhân HIV bỏ nhà ra đi, không có giấy tờ tùy thân nên không thể tham gia bảo hiểm y tế: "Vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành thông tư tháo gỡ vướng mắc này nên hiện nay tỷ lệ bệnh nhân điều trị ARV có thẻ bảo hiểm y tế đã chiếm 90%, gấp 3 lần so với 4 năm trước. Việc tham gia BHYT của người mắc HIV cũng theo hướng tích cực, thuận lợi và bảo mật hơn".

Là một trong những bệnh nhân có thời gian dài sử dụng thuốc ARV điều trị HIV anh T. (trú tại Hà Nội) bày tỏ: "Khi biết thông tin hết năm 2018 các tổ chức quốc tế ngừng tài trợ thuốc ARV cho Việt Nam chúng tôi rất lo lắng bởi cuộc sống hàng ngày đã khó khăn, nay mà không có thì chẳng biết làm sao. Thế nhưng, chúng tôi được các nhân viên y tế giải thích về việc sử dụng thẻ BHYT sẽ được chi trả thuốc ARV, chúng tôi ngỡ như một giấc mơ và giờ đây đang thấy vô cùng hạnh phúc".

Trên thế giới, có rất ít các nước đang phát triển dùng nguồn bảo hiểm y tế để chi trả cho các dịch vụ điều trị HIV. Trong các nước trọng điểm của chương trình PEPFAR, Việt Nam là nước duy nhất huy động nguồn lực trong nước thông qua bảo hiểm y tế để chi trả cho các dịch vụ điều trị HIV.

Điều này có được là nhờ cam kết mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam về tính bền vững lâu dài cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS. Việt Nam là nước dẫn đầu trên toàn cầu về tỷ lệ bệnh nhân điều trị ARV đạt ngưỡng tải lượng virus ức chế, ở mức 93%.

Tải lượng virus ức chế là thước đo mức độ virus HIV trong máu người bệnh. Khi một người dương tính với HIV đạt ngưỡng tải lượng virus ức chế và mức tải lượng không phát hiện, bệnh nhân không chỉ cải thiện đáng kể sức khỏe mà còn loại bỏ khả năng lây truyền HIV cho người khác.

Trong thời gian tới, Cục Phòng, Chống HIV/AIDS sẽ tiếp tục phối hợp với PEPFAR và các đối tác để hỗ trợ các tỉnh, thành phố tăng tỷ lệ người sống chung với HIV có thẻ bảo hiểm y tế và hướng tới đạt mục tiêu kiểm soát dịch HIV.

115 nghìn người nhiễm HIV/AIDS nhận thuốc ARV bằng bảo hiểm y tế - Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự sự kiện.

115 nghìn người nhiễm HIV/AIDS nhận thuốc ARV bằng bảo hiểm y tế - Ảnh 4.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các đại biểu tặng những đợt thuốc ARV đầu tiên được mua bằng BHYT cho các bệnh nhân HIV.

115 nghìn người nhiễm HIV/AIDS nhận thuốc ARV bằng bảo hiểm y tế - Ảnh 5.

Các bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS nhận thuốc ARV từ BHYT.

115 nghìn người nhiễm HIV/AIDS nhận thuốc ARV bằng bảo hiểm y tế - Ảnh 6.
115 nghìn người nhiễm HIV/AIDS nhận thuốc ARV bằng bảo hiểm y tế - Ảnh 7.
115 nghìn người nhiễm HIV/AIDS nhận thuốc ARV bằng bảo hiểm y tế - Ảnh 8.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước