400 cây chè Shan cổ thụ Suối Giàng được công nhận là cây di sản Việt Nam

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 16/02/2016 18:00 GMT+7

Trong ảnh: Đặt bia công nhận Cây di sản Việt Nam đối với quần thể 400 cây chè shan tại xã Suối Giàng. Ảnh: Thế Duyệt - TTXVN

VTV.vn - Ngày 16/2, tại xã Suối Giàng, UBND huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái) tổ chức đón bằng công nhận quần thể 400 cây chè Shan tại xã Suối Giàng là Cây di sản Việt Nam.

Quần thể cây chè Shan tuyết cổ thụ tại xã Suối Giàng mọc tự nhiên ở độ cao từ 1.300 m so với mặt nước biển, trên dãy Hoàng Liên Sơn quanh năm bao bọc bởi mây mù. Đây được xem là vùng chè cổ thụ lớn với tuổi đời từ 100 đến 300 năm. Trải qua hàng trăm năm gắn bó với đời sống của người Mông, cây chè đã được bà con chăm sóc và phát triển.

Xã Suối Giàng hiện có khoảng 500ha chè Shan, sản lượng búp tươi hàng năm đạt từ 400 đến 500 tấn. 400 cây chè Shan Suối Giàng được công nhận là Cây di sản Việt Nam không chỉ là sự vinh danh, ghi nhận những giá trị độc đáo, tiêu biểu về cảnh quan môi trường sinh thái, kinh tế - xã hội, văn hóa của huyện Văn Chấn nói chung và Suối Giàng nói riêng mà còn góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường thiên nhiên của người dân, đồng thời phát triển du lịch, nâng cao vị thế và giá trị của cây chè Shan tuyết cổ thụ, đưa kinh tế của xã Suối Giàng phát triển.

Tại buổi lễ đón nhận bằng công nhận Cây di sản Việt Nam, ông Đặng Hữu Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Cây di sản Việt Nam khẳng định, quần thể cây chè Shan tuyết ở Suối Giàng có những yếu tố đặc biệt để trở thành cây di sản của Việt Nam cả về văn hóa và lịch sử.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước