5 sự kiện giao thông năm 2016

Bảo Linh, Lô Dũng, Chúc Dương (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 31/12/2016 09:36 GMT+7

VTV.vn - Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT lần thứ 5; tai nạn giao thông tiếp tục giảm là 2 trong số 5 sự kiện quan trọng của giao thông năm 2016.

Tai nạn giao thông tiếp tục giảm

Năm 2016 là năm tiếp tục ghi nhận tình hình trật tự an toàn giao thông đã có những chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông giảm cả ba tiêu chí so với năm 2015, ùn tắc giao thông cũng được hạn chế. Tuy nhiên, những vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng gây thương vong cho nhiều người vẫn xảy ra và đặc biệt là những vụ tai nạn đâm va vào các công trình vượt sông gia tăng, để lại những hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể như vụ sà lan đâm va gây sập cầu Ghềnh khiến tuyến giao thông đường sắt Bắc - Nam ngưng trệ hơn 3 tháng.

Nhiều vướng mắc tại các dự án BOT

Các trạm BOT đường bộ tiếp tục gây bão dư luận. Tình trạng người dân chặn trạm BOT nhằm phản đối việc thu phí vẫn diễn ra. Đặc biệt, qua các đợt thanh kiểm tra, hầu như dự án BOT nào cũng có những sai phạm về tổng mức đầu tư hoặc thời gian thu phí. Chính phủ cũng đã yêu cầu Bộ Tài chính và Bộ Giao thông Vận tải tính toán, giảm phí tại nhiều dự án BOT, giảm gánh nặng phí đường bộ lên vai người dân.

Nghị định xử phạt mới có hiệu lực

Năm 2016, quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ cũng được thay đổi. Theo đó, hơn 100 lỗi vi phạm luật giao thông sẽ tăng mức phạt. Đặc biệt, những lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông như vi phạm nồng độ cồn, vi phạm tải trọng, vi phạm lệnh cấm mức phạt tăng rất cao. Đây cũng là một trong những yếu tố góp phần kiềm chế tai nạn giao thông trong năm qua.

An ninh an toàn hàng không

Chưa năm nào, việc quá tải tại sân bay Tân Sơn Nhất nghiêm trọng như năm nay. Lượng hành khách tăng vượt hơn 30% so với công suất thiết kế. Giờ cao điểm hàng chục chuyến bay phải bay vòng, bay chờ trên trời từ 15-60 phút để được hạ cánh. Nhà ga ùn tắc, tuyến giao thông duy nhất vào sân bay cũng ùn tắc. Và vấn đề an ninh an toàn hàng không cũng được nhắc tới nhiều lần, trong đó đặc nghiêm trọng là việc chiếu tia laser gây mất an toàn và tin tặc tấn công làm tê liệt hệ thống màn hình hiển thị thông tin chuyến bay tại sân bay Nội Bài.

Lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong vì TNGT

Một trong những sự kiện mang ý nghĩa nhân văn đó là Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT lần thứ 5 được tổ chức tại Hà Nội, một lần nữa trở thành dịp để mỗi người tự nhắc nhở bản thân cần sống có ý thức, trách nhiệm với chính mình, với gia đình và xã hội; chung tay chia sẻ những tổn thất, mất mát của các nạn nhân, gia đình nạn nhân tai nạn giao thông để những tai nạn thương tâm không bao giờ xảy ra, để ước mơ của mỗi em nhỏ không còn dang dở vì nỗi đau TNGT.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước