6 tháng đầu năm, tai nạn đường thủy tăng hơn 25 vụ

Lô Dũng (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 25/07/2015 13:18 GMT+7

VTV.vn - 6 tháng đầu năm nay, tai nạn giao thông đường thủy đã tăng hơn 25 vụ so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung bình trên sông Hồng mỗi ngày có 400-500 tàu chở hàng qua lại, phần lớn là chở vật liệu xây dựng. Điều đáng nói là hầu hết các tàu đều trong tình trạng quá tải. Không ít phương tiện chở quá tải đến mức nước tràn lên mặt boong, dễ dàng bị lật chìm khi gặp sóng mạnh. Mùa lũ nước chảy siết, nhất là dòng nước xoáy ở gần các trụ cầu, vì vậy Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đã có quy định phương tiện trong mùa lũ phải giảm tải ít nhất 10% tải trọng so với bình thường, vì lợi nhuận các chủ phương tiện vẫn bất chấp nguy hiểm này.

6 tháng đầu năm nay, tai nạn giao thông đường thủy đã tăng hơn 25 vụ so với cùng kỳ năm ngoái, con số này còn cao hơn nếu không có biện pháp xử lý triệt để tình trạng này. Chính vì vậy, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam đã yêu cầu các Cảng vụ đường thủy tăng cường kiểm tra phương tiện khi vào và rời cảng, đồng thời nâng cao trách nhiệm các đơn vị quản lý cảng bến trong việc hạn chế phương tiện chở hàng quá tải.

Kiểm soát tải trọng của các phương tiện thủy tại cảng bến là cần thiết, song hiện vẫn còn những bất cập. Cụ thể như tại khu vực Chèm, Thành phố Hà Nội hiện có 47 cảng, bến nhưng có đến 42 bến hoạt động trong tình trạng không phép do thủ tục đất đai không đầy đủ nên chưa được cấp lại giấy phép. Như vậy, đơn vị cảng vụ cũng chỉ có thể tuyên truyền cho chủ bến, chủ phương tiện chấp hành việc chở đúng tải, còn việc xử lý những vi phạm cũng khó thực hiện.

Đặc thù của giao thông đường thủy là các phương tiện không thể dừng đỗ dọc tuyến để nâng, hạ tải như đường bộ, vì vậy việc kiểm soát chặt ngay tại cảng thực sự là biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng quá tải. Tuy nhiên việc làm này cần có sự phối hợp của các lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương để triển khai đồng bộ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước