7,1 triệu trẻ em Việt Nam sẽ được cải thiện tình trạng dinh dưỡng

Thu Ngà-Thứ hai, ngày 05/10/2015 06:45 GMT+7

VTV.vn - Đây là mục tiêu trong dự án hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam, Chính phủ TBN và LHQ, nhằm cải thiện tình trạng thiếu dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam.

"Lồng ghép dinh dưỡng và an ninh lương thực cho trẻ em và nhóm nguy cơ tại Việt Nam" là dự án được Chính phủ Việt Nam và các cơ quan Liên hợp quốc tổ chức cùng với nguồn hỗ trợ 1,5 triệu USD của Chính phủ Tây Ban Nha thông qua Quỹ Phát triển bền vững.

Thực tế cho thấy, mặc dù Việt Nam được ghi nhận đạt nhiều thành tựu trong thực hiện Các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ về giảm tỷ lệ tử vong mẹ, tỷ lệ tử vong trẻ em. Tuy nhiên, tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là suy dinh dưỡng thấp còi vẫn còn là thách thức lớn đối với Việt Nam (25% trẻ dưới 5 tuổi bị thấp còi và 14,5% trẻ bị nhẹ cân). Bên cạnh đó, vẫn tồn tại sự khác biệt đáng kể về tình trạng dinh dưỡng của trẻ em giữa các vùng miền, các nhóm dân tộc. Ví dụ, tỷ lệ trẻ em thấp còi ở Lào Cai là 35%, ở Ninh Thuận là 27% trong khi ở thành phố Hồ Chí Minh chưa đến 8%.

Tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: "Những hỗ trợ của Dự án Lồng ghép dinh dưỡng và an ninh lương thực sẽ góp phần thiết thực vào việc cải thiện tình trạng sức khỏe, dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em Việt Nam, góp phần thực hiện các chủ trương, chính sách của Nhà nước Việt Nam, đặc biệt là việc đảm bảo duy trì bền vững các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ".

 

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội thảo

 

 

Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam cho rằng: "Về phía Liên hợp quốc, bốn cơ quan gồm FAO, UNICEF, WHO và UN Women, sẽ cùng hợp tác thực hiện Dự án này. Mỗi cơ quan sẽ tận dụng và đóng góp kiến thức, chuyên môn riêng của mình về an ninh lương thực, y tế và dinh dưỡng cho trẻ em và các nhóm có nguy cơ tại Việt Nam".

 

Bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam

 

Dự án Lồng ghép dinh dưỡng và an ninh lương thực sẽ hướng tới các nhóm dân tộc chịu nhiều thiệt thòi nhất, những người nghèo, cố gắng thu hẹp sự bất bình đẳng nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho hơn 36 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, 7,1 triệu trẻ em trai và gái dưới 5 tuổi ở Việt Nam.

 

Hội thảo lồng ghép dinh dưỡng và an ninh lương thực trong sáng nay

 

Hỗ trợ của Dự án sẽ tập trung vào 2 tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao là Lào Cai và Ninh Thuận nhằm nhân rộng các mô hình lồng ghép, phát triển bền vững dinh dưỡng và an ninh lương thực. Đồng thời, Dự án cũng sẽ tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ các cơ quan, tổ chức và các nhà hoạch định chính sách chịu trách nhiệm xây dựng và thực thi hoạt động lồng ghép dinh dưỡng và an ninh lương thực.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước