8 giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi tại phía Nam

Nguyễn Hằng - Thanh Bình (VTV9)-Thứ bảy, ngày 25/05/2019 13:45 GMT+7

VTV.vn - Phát hiện sớm, xử lý ngay, xử lý triệt để chính là giải pháp hiệu quả nhất để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi tại phía Nam.

Đây chính là mục tiêu của 8 giải pháp do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Cục Thú y và lãnh đạo các địa phương khu vực phía Nam thống nhất thực hiện trong Hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn châu Phi do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chủ trì diễn ra sáng 25/5 tại TP.HCM.

Tại hội nghị, Cục Thú Y đưa ra 8 giải pháp, tập trung chủ yếu vào công tác kiểm soát dịch bệnh từ việc theo dõi, cập nhật diễn biến thường xuyên để có kịch bản ứng phó phù hợp, tiêu độc, khử trùng, tiêu hủy lợn bệnh đúng kỹ thuật, kiểm soát tập trung vào các tuyến giao thông thủy. Với các giải pháp mang tính lâu dài, cần tập trung đẩy mạnh phát triển vùng - cơ sở an toàn dịch bệnh và chuỗi sản phẩm chăn nuôi an toàn, chuẩn bị sẵn sàng tái tăng đàn khi hết dịch để đảm bảo an ninh lương thực cũng như tránh thiệt hại cho các hộ chăn nuôi.

Hiện nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 274 xã của 43 tỉnh, thành, tổng số lợn bị bệnh buộc tiêu hủy là hơn 1,7 triệu con. Đáng chú ý là đã có 78 xã của 21 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh thêm lợn mắc bệnh. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng nhấn mạnh không thể chủ quan trước dịch bệnh vì nguy cơ bùng phát và lây lan vẫn rất lớn.


Các tỉnh phía Nam khẩn trương dập dịch tả lợn châu Phi Các tỉnh phía Nam khẩn trương dập dịch tả lợn châu Phi

VTV.vn - Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi ở khu vực phía Nam, các tỉnh, thành phố tại khu vực này đang khẩn trương dập dịch và phòng chống dịch.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước