Áo sẵn sàng sàng hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 16/10/2018 19:14 GMT+7

VTV.vn - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Áo, chiều 15/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen.

Tổng thống đánh giá cao chuyến thăm chính thức Áo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng như mối quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp giữa hai nước trên nhiều mặt thời gian qua, nhất là quan hệ kinh tế thương mại, giáo dục đào tạo và hợp tác phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Tổng thống Alexander Van der Bellen luôn ủng hộ sự phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Áo. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ mong muốn Tổng thống sẽ sớm thăm Việt Nam.

Tổng thống Alexander Van der Bellen và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí hai bên cần có nhiều biện pháp tích cực và hiệu quả để tăng cường hợp tác song phương. Trên tinh thần đó, Tổng thống khẳng định, nước Áo coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác với Việt Nam, cũng như sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực hai bên có thể bổ sung cho nhau. 

Việc Phòng Thương mại Liên bang Áo mở văn phòng đại diện tại TP.HCM là minh chứng rõ nét cho sự quan tâm của Áo đối với thị trường Việt Nam. Tổng thống Alexander Van der Bellen và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đều nhất trí cần khuyến khích doanh nghiệp Áo đầu tư vào các lĩnh vực thiết yếu cho công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa của Việt Nam hiện nay. Trong đó, Thủ tướng cũng đề nghị Áo xem xét đưa Việt Nam vào danh sách các nước ưu tiên tiếp nhận viện trợ của Áo, để hỗ trợ xây dựng hệ thống giáo dục chất lượng cao, nhất là dạy nghề.

Hai nhà lãnh đạo cũng chia sẻ tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông. Hai nhà lãnh đạo khẳng định nguyên tắc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước