Bắc Bộ sắp bước vào đợt mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất cao

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 10/08/2016 14:38 GMT+7

VTV.vn - Từ chiều tối 10/8 - 14/8, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa lớn trên diện rộng, gây nguy cơ lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất ở khu vực vùng núi phía Bắc.

Đêm qua (9/8), khu vực Bắc Bộ đã có nhiều điểm mưa to từ 59 - 85mm ở các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng. 7h sáng nay (10/8), mực nước trên sông Chảy tại huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã ở mức báo động 1.

Dự báo, còn nhiều sông khác trên hệ thống sông Hồng - Thái Bình, nước lũ sẽ lên đến mức báo động, vì từ chiều nay, các tỉnh, thành Bắc Bộ sẽ chính thức bước vào đợt mưa lớn diện rộng. Tổng lượng mưa từ hôm nay đến ngày 14/8 phổ biến từ 100-200mm, có nơi trên 250mm.

Những nơi cần chú ý nhất trong đợt lũ này là sông Thao tại thành phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái) và sông Chảy tại huyện Bảo Yên (tỉnh Lào Cai). Dự báo mực nước tại hai sông này sẽ đạt báo động 2. Với sông Thao chảy qua thành phố Lào Cai, sông Lô qua thành phố Hà Giang, sông Kỳ Cùng qua thành phố Lạng Sơn và sông Bằng Giang qua thành phố Cao Bằng, mực nước có khả năng ở báo động 1.

Ngoài vấn đề lũ lên trên các sông, cảnh báo lũ quét có thể xuất hiện trên các sông suối nhỏ, ngập úng ở vùng trũng và đặc biệt là sạt lở đất ở một loạt các tỉnh, thành vùng núi phía Bắc, nhất là ở các tỉnh từ Điện Biên, Sơn La sang Lạng Sơn, Bắc Giang - nơi vừa hứng chịu hai đợt mưa lớn do bão số 1 và bão số 2.

Miền Bắc sắp mưa to, Hà Nội khả năng ngập úng Miền Bắc sắp mưa to, Hà Nội khả năng ngập úng

VTV.vn - Trận mưa lớn kéo dài từ đêm nay (10/8) sẽ giúp miền Bắc hạ nhiệt, nhưng có thể gây ra tình trạng ngập úng ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online !

Cùng chuyên mục

TIN MỚI