Bài học từ vụ án oan sai xuyên thế kỷ tại Điện Biên

Nguyễn Sơn, Thanh Long (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 27/10/2017 21:36 GMT+7

VTV.vn - Vụ án oan sai kéo dài hơn 28 năm liên quan đến gia đình bà Đặng Thị Nga thường trú tại Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên là một câu chuyện hi hữu trong lịch sử của ngành tố tụng.

Tòa án nhân dân tối cao cho biết, từ năm 1990 đến nay chưa nhận được đơn kêu oan nào của gia đình bà Đặng Thị Nga. Nguyên nhân có thể do trước đó Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao đã tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại nên gia đình bà Nga chỉ gửi đơn kêu oan lên cơ quan điều tra. Nhưng ngay sau khi nhận được báo cáo của Tỉnh ủy và Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên về vụ án này, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã trực tiếp lên Điện Biên, đồng thời triệu tập họp liên ngành tố tụng cấp trung ương và tỉnh Điện Biên để xem xét vụ việc.

Quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can là quyết định cuối cùng sau 28 năm của vụ án oan sai này. Đây cũng là cơ sở để gia đình bà Nga làm đơn đòi bồi thường oan sai theo quy định của pháp luật. Tòa án nhân dân tối cao cho biết, vụ án oan sai này bị lãng quên, kéo dài suốt hơn 28 năm, trách nhiệm chính thuộc về những người làm công tác điều tra, truy tố tỉnh Lai Châu cũ.

Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên đã tổ chức xin lỗi công khai gia đình bà Nga. Mẹ con bà đã được minh oan. Nhưng hậu quả mà gia đình bà phải hứng chịu là vô cùng nặng nề. Vụ án cũng đã khép lại do thời hiệu điều tra đã kết thúc từ lâu và rất có thể nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Tùng - chồng bà Nga sẽ không bao giờ được làm rõ.

Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên công khai xin lỗi vụ án oan 28 năm Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên công khai xin lỗi vụ án oan 28 năm

VTV.vn - Sáng 24/10, TAND tỉnh Điện Biên xin lỗi công khai 3 mẹ con bà Đặng Thị Nga về những oan sai trong vụ án chồng bà Nga bị tử vong.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước