Ban quản lý an toàn thực phẩm: Chìa khóa giải bài toán thực phẩm bẩn?

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 11/03/2017 07:20 GMT+7

VTV.vn - Ngày hôm nay 11/3, TP.HCM sẽ ra mắt Ban quản lý an toàn thực phẩm, cơ quan trực thuộc UBND Thành phố và được thành lập theo thí điểm trong 3 năm của Thủ tướng Chính phủ.

Ban quản lý an toàn thực phẩm được thành lập trên cơ sở sáp nhập bộ phận quản lý an toàn thực phẩm của 3 Sở tại TP.HCM gồm: Sở Y tế, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn và Sở Công Thương. Lãnh đạo TP.HCM đã khẳng định Ban quản lý an toàn thực phẩm chỉ là thêm bộ máy chứ không phình biên chế.

Lợi thế đầu tiên mà Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM có được là giám sát và xử phạt ngay khi phát hiện vi phạm. So với trước đây, để làm được điều này phải có được sự phối hợp của 3 Sở Y tế, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn và Sở Công Thương.

"Khi mà việc thanh tra đi về một mối, với việc không phải ngồi chờ quyết định của thanh tra liên ngành mới có thể xử lý thì chúng ta sẽ làm kịp thời nhanh gọn và xử lý quyết liệt", bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết.

Ban quản lý an toàn thực phẩm: Chìa khóa giải bài toán thực phẩm bẩn? - Ảnh 1.

Với Ban quản lý an toàn thực phẩm, việc kiểm tra và xử phạt các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm sẽ được tiến hành nhanh chóng và hiệu quả hơn

Ngoài ra, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cũng sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm cuối cùng trước lãnh đạo Thành phố về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh được tình trạng "cha chung không ai khóc" như trước kia.

Trước thực tế quản lý nhiều năm qua cho thấy, việc chia nhiệm vụ 3 cho Bộ ngành theo phương pháp "cắt ngang", tức nuôi trồng của ngành Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, lưu thông do Bộ Công Thương quản lý và sử dụng là của ngành Y tế hay "cắt dọc" theo Luật An toàn thực phẩm 2010, tức Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn quản lý 9 ngành hàng, Bộ Công Thương 5 ngành hàng và Bộ Y tế 5 ngành hàng, tất cả đều không phát huy tác dụng.

Ban quản lý an toàn thực phẩm: Chìa khóa giải bài toán thực phẩm bẩn? - Ảnh 2.

Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho người dân hy vọng mới trong cuộc chiến chống thực phẩm bẩn

Sự không hiệu quả của mô hình quản lý liên ngành trong nhiều năm qua đã khiến nhiều người dân cảm thấy chúng ta đang bất lực trước vấn nạn thực phẩm bẩn. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là quản lý Nhà nước không được phép thất bại trước những vấn đề của cuộc sống. Mô hình này thất bại phải ngay lập tức có mô hình khác thay thế.

Ngày hôm nay (11/3), Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM chính thức được ra mắt, và còn quá sớm để nói về sự hiệu quả của mô hình thí điểm này. Tuy nhiên mô hình này, cũng đã cho người dân niềm tin và hy vọng khi chính quyền đã có những hành động cụ thể chứ không dừng lại ở những quyết tâm chính trị để đối phó với vấn nạn thực phẩm bẩn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước