Báo chí toàn cảnh (13-19/7): Băn khoăn việc dừng thu phí đường bộ xe máy

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 19/07/2015 11:30 GMT+7

VTV.vn - Những sự kiện đáng chú ý trong tuần được đăng tải trên các báo sẽ được phân tích sâu hơn dưới nhiều góc độ trong chương trình Báo chí toàn cảnh ngày 19/7.

* Sau Đà Nẵng, Khánh Hòa là tỉnh cho tạm dừng triển khai việc thu phí đường bộ đối với xe máy. Nhiều địa phương sau đó cũng ủng hộ quyết định này. Đây có thể được xem là những tín hiệu chính thức cho thấy đã đến lúc cần xem xét bãi bỏ loại phí này ở quy mô toàn quốc. Vấn đề nên hay không nên thu phí với loại phương tiện này tiếp tục gây tranh luận trên báo chí trong tuần qua. Vẫn có hai luồng quan điểm trái ngược nhau liên quan đến phí bảo trì đường bộ đối với xe máy, cả quan điểm thu phí lẫn quan điểm đề xuất bỏ thu phí đều đưa ra những lý lẽ thuyết phục.

Tại cuộc họp tổng kết Quỹ bảo trì đường bộ Trung ương đầu tuần này, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho biết, ngay trong tháng này, Bộ GTVT sẽ có văn bản kiến nghị Chính phủ dừng thu phí đường bộ đối với xe máy. Điều này có thể khiến các địa phương mất nguồn thu nhưng báo chí bình luận, việc người đứng đầu Bộ GTVT tiếp thu phản hồi từ dư luận để kiến nghị dừng thu phí là điều đáng ghi nhận.

* Một thông tin đáng chú ý khác, trong tuần, Tổng Cục An ninh, Bộ Công an đã có thông báo kết quả điều tra ban đầu về hành vi phạm tội của Giang Kim Đạt và đồng phạm trong vụ tham nhũng tại Công ty TNHH MTV Vận tải Viễn Dương Vinashin. Hiện Giang Kim Đạt đã bị di lý về Việt Nam sau gần 5 năm lẩn trốn ở nước ngoài.

* Tuần qua, lãnh đạo 4 bệnh viện đầu ngành của Bộ Y tế là Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, Nhi Trung ương và Ung bướu Trung ương đã ký cam kết thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Chứng kiến lễ ký, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, việc đổi mới, chấn chỉnh phong cách, thái độ phục vụ người bệnh là thiết yếu, không chỉ vì người bệnh mà còn vì chính sự tồn tại, phát triển của đơn vị. Do vậy, cán bộ y tế cần tự nguyện cam kết tránh tình trạng ký cam kết lấy lệ, hình thức, không hiệu quả.

* Theo Dự thảo điều lệ trường tiểu học được Bộ GD-ĐT công bố, mỗi lớp có không quá 35 học sinh, lớp học có lớp trưởng, lớp phó hoặc chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng tự quản học sinh do tập thể học sinh bầu hoặc do giáo viên chủ nhiệm chỉ định luân phiên trong năm học. Ngay lập tức, quy định này đã nhận được nhiều ý kiến đồng thuận lẫn phản đối.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước