Bảo hiểm xã hội tự nguyện đối với người cao tuổi

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 13/09/2017 23:27 GMT+7

VTV.vn - Một hình thức để người dân thoát khỏi sự "thụ động" nhờ cậy vào con cái là mua Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện hay nói cách khác là "chủ động" tích lũy.

Việt Nam đang trong giai đoạn già hóa dân số. Hiện cứ 10 người dân thì có 1 người già, số người cao tuổi đang tăng nhanh. Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là chất lượng sống của người già lại rất thấp khi gần 70% người cao tuổi ở nông thôn với điều kiện sống còn nhiều thiếu thốn.

Một thực tế đáng quan ngại ở nước ta hiện nay là phần lớn người cao tuổi không có tích lũy vật chất. Hàng triệu người không có điểm tựa khi về già. Tương lai bất ổn này đang đặt ra thách thức lớn cho an sinh xã hội.

Một hình thức để người dân thoát khỏi sự "thụ động" nhờ cậy vào con cái là mua Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện hay nói cách khác là "chủ động" tích lũy, có lương hưu khi về già. Gần 10 năm qua, đã có khoảng 240.000 người tham gia hình thức bảo hiểm này - con số quá khiêm tốn so với số lượng hơn hàng chục triệu người chưa có chỗ dựa an sinh nào trong hàng chục năm tới. Song, điều này cũng cho thấy một số người đã thay đổi nhận thức về "bảo hiểm", về vấn đề an sinh cho chính mình trong tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước