Bảo quản an toàn thiết bị rò rỉ phóng xạ tại Phú Yên

Thu Giang (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 19/06/2015 22:16 GMT+7

VTV.vn - Chiều 19/6, đại diện Sở KHCN, Sở GTVT và Trung tâm Tư vấn cầu đường tỉnh Phú Yên đã có buổi làm việc để đưa ra phương án xử lý cuối cùng về việc rò rỉ phóng xạ.

Theo yêu cầu của Sở khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Yên, Trung tâm Tư vấn cầu đường Phú Yên đã hoàn thành đặt thùng lưu trữ tạm thời dành cho thiết bị này. Tuy nhiên, vì không có hồ sơ gốc nên trung tâm không rõ các thông số của thiết bị để làm thùng cất giữ cho phù hợp.

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Yên cho biết, tia phóng xạ rò rỉ ra ngoài thời gian qua gấp 4 lần cho phép và bán kính chỉ trong phạm vi 1-2 m nên dù diện ảnh hưởng không rộng trong khu dân cư nhưng 2 năm qua, rất nhiều nhân viên của trung tâm nằm trong diện ảnh hưởng của nguồn phóng xạ này.

Theo quy định, việc lưu giữ tạm thời thiết bị chứa nguồn phóng xạ tối đa chỉ 3 năm. Sau đó, thiết bị phải được trả lại cho nhà sản xuất hoặc được lưu giữ trong các đơn vị được cấp phép. Hiện nay, Trung tâm Tư vấn cầu đường Phú Yên không có nhu cầu sử dụng nhưng không biết trả thiết bị lại cho cơ quan nào.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước