Bảo vệ vững chắc vùng biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 11/07/2019 19:31 GMT+7

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

VTV.vn - Sáng 11/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam.

Tới thăm và làm việc với Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam vào sáng nay (11/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu lực lượng chuyên trách của Nhà nước về thực thi pháp luật trên biển này tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn mà phải luôn sẵn sàng về đối sách xử lý các tình huống, không để bị động, bất ngờ, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc vùng biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm và làm việc với lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh kết quả nhiều mặt của lực lượng Cảnh sát biển trong 20 năm qua đã khẳng định sự ra đời của lực lượng Cảnh sát biển là một chủ trương chiến lược đúng đắn, phù hợp kịp thời của Đảng và Nhà nước ta. Thủ tướng nêu rõ, Cảnh sát biển Việt Nam là lực lượng chiến đấu, thực thi pháp luật đồng thời là lực lượng kỹ thuật đảm trách nhiều nhiệm vụ rất nặng nề, góp phần quan trọng vào việc bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, tạo môi trường hòa bình, ổn định cho đất nước phát triển, nhất là các hoạt động kinh tế biển. Trong thời gian gần đây, lực lượng Cảnh sát biển đã phối hợp với các cơ quan, lực lượng chức năng, trực tiếp điều tra, khám phá hàng nghìn chuyên án, vụ án ma túy, buôn lậu, tàng trữ vũ khí, xâm nhập trái phép. Điển hình là vụ bắt giữ trên 8,6 tấn nhựa cần sa, trên 1.500 bánh heroin; hàng trăm kg và hàng trăm nghìn viên ma túy tổng hợp, cùng với hàng trăm triệu lít xăng, dầu, hàng triệu tấn than bắt giữ gần 3.500 đối tượng vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát biển đã thực hiện nhiệm vụ cứu hộ hàng trăm tàu cá của ngư dân, tàu hàng của các hãng vận tải trong và ngoài nước gặp nạn trên biển. Riêng 6 tháng đầu năm nay, đã thực hiện 19 vụ tìm kiếm cứu nạn, cứu được 91 người và 8 tàu. 

Tới thăm Trung tâm chỉ huy Cảnh sát biển, nơi đang quản lý, giám sát, đánh giá tình hình, chỉ huy hoạt động và điều hành xử lý các tình huống trên biển, trên không bằng các thiết bị công nghệ cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói chuyện trực tiếp với các cán bộ, chiến sĩ ở các tàu đang làm nhiệm vụ ứng trực, sẵn sàng chiến đấu, tuần tra, kiểm tra, kiểm soát ở các vùng biển của Tổ quốc. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời thăm hỏi ân cần của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến các cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển đang ngày đêm đối mặt với sóng gió trên các vùng biển xa để bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Cùng với biểu dương các cán bộ, chiến sĩ trên các tàu đang ứng trực Thủ tướng mong các các cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển luôn giữ vững tư tưởng, công tác tốt, kỷ luật tốt, nỗ lực hết sức mình hoàn thành nhiệm vụ được giao. Thủ tướng cũng yêu cầu chỉ huy các tàu và Bộ tư lệnh Cảnh sát biển chăm lo đời sống cho các chiến sĩ để anh em đủ sức khỏe hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trọng trách của Cảnh sát biển Việt Nam là rất nặng nề, do vậy toàn lực lượng cần tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; nhiệm vụ của Quân đội, nhiệm vụ của Cảnh sát biển Việt Nam và của từng đơn vị. Trong đó, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác nắm, đánh giá, dự báo đúng tình hình, nhất là tình hình trên biển để kịp thời tham mưu với Đảng, Chính phủ, Quân ủy Trung ương về đối sách xử lý các tình huống, không để bị động, bất ngờ, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc vùng biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước