Bắt cá phóng sinh còn dùng hung khí đánh công an

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 17/05/2020 08:17 GMT+7

VTV.vn - Dù chính quyền và nhà chùa đã có nhiều nỗ lực nhưng nạn buôn bán, đánh bắt cá phóng sinh tại chùa Diệu Pháp vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Việc buôn bán chim, cá, rùa phóng sinh ngay trước cổng chùa Diệu Pháp, TP.HCM đã bị biến tướng trong suốt 5 năm qua. Sau khi người dân thả cá phóng sinh, thường xuyên có 2-3 thuyền chích điện bắt cá phóng sinh. Phát hiện có lực lượng tuần tra, các đối tượng điện thoại cho nhau, nhiều ghe cùng xuất hiện để giải vây.

Bắt cá phóng sinh còn dùng hung khí đánh công an - Ảnh 1.
Bắt cá phóng sinh còn dùng hung khí đánh công an - Ảnh 2.

Theo thông tin từ Công an phường 13, nhóm đối tượng không chỉ ở trong phường mà còn thuộc các địa bàn khác xung quanh. "Tự dìm ghe để chống đối hoặc cùng nhiều đối tượng khác chống đối. Các đối tượng rất manh động, sẵn sàng hô hào, dùng hung khí, mã tấu với lực lượng chức năng lực lượng mỏng" - ông Đặng Hồng Chuyên, Phó Chủ tịch UBND phường 13, quận Bình Thạnh cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, có một vòng tròn khép kín mua bán sinh vật phóng sinh quanh chùa Diệu Pháp, người bán cá - mua cá - đối tượng chích điện bắt cá, sinh vật khác trên sông. Có hiện tượng chính các hộ bán cá thông báo cho nhóm đối tượng về người mua cá, rùa, cũng như số lượng để các đối tượng bắt lại và bán cho các hộ.

Bắt cá phóng sinh còn dùng hung khí đánh công an - Ảnh 3.

Phường 13 từng yêu cầu các hộ kinh doanh di dời việc mua bán từ vị trí sát cổng chùa sang khu vực khác, tháo dỡ lán dựng trái phép cạnh chùa để mua bán và xử phạt hành chính theo hình thức tăng nặng sau mỗi lần vi phạm. Thế nhưng, nạn buôn bán, đánh bắt chim, cá phóng sinh vẫn chưa được giải quyết triệt để

Theo nhà chùa, các Phật tử không nên tìm mọi cách để phóng sinh tại đây. Nhiều người cũng đã thuê các ghe, thuyền để ra giữa sông thả cá, rùa trong khi đây đều là những phương tiện thô sơ, không đảm bảo an toàn.

Trao đổi với phóng viên, các sư thầy cho rằng Phật tử có thể tìm nhiều địa điểm phóng sinh khác, thể hiện lòng từ bi của mình không nên máy móc, tạo điều kiện cho nhiều đối tượng lợi dụng, làm mất tính trang nghiêm xung quanh chùa. Các đối tượng không chỉ đe dọa một số lực lượng chức năng, có cả những phóng viên đến đây tìm hiểu cũng đã bị các đối tượng đe dọa. 

Biến tướng phóng sinh: Chích điện, đuổi theo ra giữa sông, cả tá người trực chờ bắt lại bán kiếm lời Biến tướng phóng sinh: Chích điện, đuổi theo ra giữa sông, cả tá người trực chờ bắt lại bán kiếm lời

VTV.vn - Việc buôn bán chim, cá, rùa phóng sinh ngay trước cổng chùa Diệu Pháp, TP.HCM đã bị biến tướng trong suốt 5 năm qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước