Bất cập thiết bị chữa cháy không thể chữa cháy

Mỹ Phước - Thanh Nam (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 14/11/2019 15:16 GMT+7

VTV.vn - Ngoài việc thiếu trang thiết bị, tại một số địa phương dụng cụ chữa cháy lại không thể chữa cháy do hư hỏng, xuống cấp nhưng chưa có kinh phí sửa chữa hoặc thay mới.

Vòi phun nước bị hỏng, những chiếc bình chữa cháy mini đã không còn sử dụng được, máy bơm nước được cấp cách đây khoảng 10 năm đã có nhiều dấu hiệu xuống cấp… là thực trạng của những phương tiện chữa cháy tại xã Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự, một xã biên giới của tỉnh Đồng Tháp. Trong khi đó, tại địa phương này, vào tháng 2/2018 cháy đã khiến 5 căn nhà bị ảnh hưởng, 1 người tử vong. Cháy đã từng xảy ra nhưng thực trạng phương tiện chữa cháy vừa thiếu lại vừa hỏng khiến cho lực lượng phòng cháy chữa cháy địa phương dù có được tập huấn thường xuyên nhưng không thể phát huy được hết vai trò.

Không riêng khu vực nông thôn, tình trạng trang thiết bị chữa cháy xuống cấp, hư hỏng cũng hiện hữu ngay cả ở khu vực đô thị. Kết quả của chuyến giám sát vừa qua của đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Đồng Tháp cho thấy, nhiều dụng cụ chữa cháy tại chợ Cao Lãnh, một khu vực buôn bán sầm uất, hay ký túc xá sinh viên, nhà công vụ cũng trong tình trạng tương tự và có dấu hiệu bị lãng quên.

Biến đổi khí hậu khiến cho mùa khô càng trở nên khắt nghiệt. Theo nhiều dự báo, trong mùa khô sắp tới hạn hán sẽ kéo dài, thời tiết hanh khô, trong khi nguy cơ cháy nổ lại tiềm ẩn ở khắp nơi. Do đó, bên cạnh việc kêu gọi người dân nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy, công tác trang bị đầy đủ những thiết bị chữa cháy thiết yếu tại cơ sở cũng là cách giảm những thiệt hại do cháy gây ra.


Cẩn trọng với các thiết bị phòng cháy chữa cháy chưa qua kiểm định Cẩn trọng với các thiết bị phòng cháy chữa cháy chưa qua kiểm định

VTV.vn - Theo tìm hiểu của phóng viên VTV, rất nhiều thiết bị phòng cháy chữa cháy trên thị trường hiện chưa qua kiểm định theo quy định.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước