Bất cập xung quanh hoạt động kinh doanh dịch vụ đêm tại phố cổ Hà Nội

Minh Đức-Thứ sáu, ngày 11/01/2019 21:40 GMT+7

VTV.vn - Việc cho phép các nhà hàng, quán bar tại phố cổ hoạt động đến 2h sáng mang lại nhiều hiệu quả du lịch nhưng cũng đem đến không ít phiền toái cho người dân tại khu vực này.

Sau khi "nới rộng" thời gian kinh doanh cho các nhà hàng, quán bar trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đến 2h sáng vào dịp cuối tuần, UBND quận ghi nhận việc mở rộng thời gian kinh doanh đã giúp đạt được nhiều mục tiêu, cụ thể như tăng thêm không gian vui chơi, đáp ứng nhu cầu giải trí, tìm hiểu cuộc sống Hà Nội về đêm của khách du lịch, tăng thời gian lưu trú và mức chi tiêu của du khách. Tuy nhiên, việc "nới rộng" này cũng đã gây nhiều áp lực và phiền toán đến cho người dân sinh sống tại khu vực này.

Địa bàn quận Hoàn Kiếm, đặc biệt là khu vực phố cổ vốn là nơi tập trung khách du lịch, trong đó có rất nhiều khách du lịch nước ngoài. Số lượng 58 cơ sở được cấp phép kinh doanh đến 2h sáng, trong đó 28 nhà hàng sử dụng âm nhạc, 17 cơ sở kinh doanh karaoke, 13 cơ sở kinh doanh ăn uống, được đánh giá là còn ít so với số lượng quán bar, nhà hàng hiện có trên địa bàn quận. Dù số lượng không nhiều, nhưng qua hai năm thực hiện thí điểm kinh doanh đến 2h sáng các đêm cuối tuần đã nảy sinh nhiều bất cập, trong đó đối tượng phải chịu nhiều ảnh hưởng nhất chính là các hộ dân xung quanh những cơ sở này.

Các tuyến phố Mã Mây, Đào Duy Từ, Đinh Liệt, Tạ Hiện, Lương Ngọc Quyến… trong khu bảo tồn cấp I khu phố cổ Hà Nội vốn là tâm điểm của khách du lịch tham quan, lưu trú, hoạt động kinh doanh dịch vụ càng sôi động hơn. Quy định các quán bar, nhà hàng chỉ được phép mở cửa đến 2h sáng vào các ngày từ thứ sáu đến chủ nhật, nhưng thực tế được người dân phản ánh lại hoàn toàn khác. Nhiều quán bar mở cửa đến 3 – 4h sáng, thậm chí muộn hơn; nhiều cơ sở lợi dụng việc tổ chức thí điểm hoạt động kinh doanh đến 2h sáng, tiếp tục kinh doanh quá giờ quy định vào các ngày khác trong tuần. Do các nhà hàng thường xuyên mở nhạc công suất lớn, khách ra vào thường xuyên ồn ào nên ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người dân.

Một số người dân trên phố Mã Mây tỏ ra bức xúc khi được hỏi về hoạt động của các quán bar, nhà hàng tại tuyến phố. Có người cho biết đã từng phải nằm viện vì chứng bệnh đau đầu khi nhà ở gần một nhà hàng, âm thanh ầm ĩ cả đêm đã ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe. Thực tế, dù thành phố chỉ cho phép mở cửa đến 2h sáng các ngày cuối tuần, nhưng quán bar này thường xuyên mở muộn hơn, có khi tới 3h sáng mới đóng cửa, kéo dài hầu hết các ngày trong tuần. Người dân sinh sống tại khu vực này nhận định, nếu thành phố cho phép thì các cơ sở này vẫn có thể hoạt động, nhưng cần phải có giới hạn để không ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh.

Ngoài phố Mã Mây, phố Tạ Hiện cũng bị phản ánh rất nhiều về tiếng ồn về đêm. Nhiều hộ gia đình trong tuyến phố này lại vô cùng bức bối bởi âm thanh hỗn tạp từ tiếng cười nói của khách và tiếng nhạc của các quán bar.

Không chỉ mở nhạc công suất lớn, các nhà hàng, quán bar trên địa bàn quận Hoàn Kiếm còn nảy sinh nhiều bất cập khác. Ông Đoàn Quang Cường, Phó Trưởng phòng Kinh tế thuộc UBND quận Hoàn Kiếm cũng cho hay, hoạt động kinh doanh dịch vụ đến 2h sáng là thời điểm dễ phát sinh các tệ nạn xã hội, say rượu, gây rối trật tự công cộng, một số đối tượng hình sự, ma túy lợi dụng để hoạt động tội phạm như trộm cắp, sử dụng trái phép chất ma túy, bóng cười…

Mới đây, Phòng Kinh tế quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với các đơn vị trong quận tổ chức làm việc với các cơ sở kinh doanh để rà soát lại các điều kiện tổ chức thí điểm.Trong số này có 6 cơ sở ngừng kinh doanh, 6 cơ sở không đến làm việc. Với 46 cơ sở đến làm việc, các phòng, ban, đơn vị quận Hoàn Kiếm đề xuất dừng hoạt động của 2 cơ sở kinh doanh nhà hàng sử dụng âm nhạc tại 57 Cửa Nam và 41 Hai Bà Trưng vì chưa đáp ứng điều kiện về phòng cháy chữa cháy; dừng hoạt động 2 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke tại 405 Bạch Đằng, 28 Yết Kiêu do chưa đáp ứng yêu cầu về phòng cháy chữa cháy và an ninh trật tự.

Trước những bất cập từ việc thí điểm các cơ sở kinh doanh dịch vụ hoạt động đến 2h sáng, mới đây, ông Nguyễn Trung Thủy - Chủ tịch UBND phường Lý Thái Tổ đã có văn bản đề nghị quận Hoàn Kiếm không để kinh doanh dịch vụ đến 2h sáng, vừa đảm bảo an ninh trật tự, vừa phù hợp với nguyện vọng của nhân dân. Lý do phường đưa ra, ngoài kinh doanh quá muộn, mở nhạc to ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của các hộ dân xung quanh, các cơ sở không thực hiện nghiêm túc việc kinh doanh theo giấy phép, thậm chí có hành vi vi phạm như kinh doanh bóng cười, shisha, kinh doanh quá giờ quy định.

Hiện việc tổ chức thí điểm cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ đến 2h sáng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã thực hiện được hai năm. Trước những hiệu quả và bất cập của việc triển khai, nhất là sự ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ dân, chính quyền các phường, quận Hoàn Kiếm cần có những điều chỉnh phù hợp đối với hoạt động này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

phố cổ

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước