Bắt đối tượng dùng thẻ tín dụng giả chiếm đoạt hơn 900 triệu đồng của ngân hàng

Đình Hải-Thứ sáu, ngày 22/05/2020 16:47 GMT+7

VTV.vn - Trong thời gian ngắn, các đối tượng đã giúp các khách hàng vay tín chấp và mở thẻ chiếm đoạt 926 triệu đồng của một số ngân hàng.

Chiều 22/5, Phòng Cảnh sát kinh tế PC 03, Công an TP Hà Nội vừa triệt phá ổ nhóm sử dụng chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu giả để làm thủ tục vay tín chấp bằng thẻ tín dụng tại các ngân hàng rồi rút tiền chiếm đoạt tài sản.

Để có thể làm thủ tục vay tín chấp ngân hàng, mở thẻ tín dụng, đối tượng Phạm Thu Diệu đã thuê người làm giả sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân với tên gọi khác là Phạm Ngọc Diệp trú tại tỉnh Bắc Giang. Sau đó, Diệu tìm đến một số công ty để mua hợp đồng lao động và xác nhận bảng lương thu nhập khống với giá tiền từ 1,2 - 2,5 triệu đồng. Sau khi có các giấy tờ giả, Diệu và các đồng phạm làm thủ tục vay tín chấp, mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng thương mại.

Bắt đối tượng dùng thẻ tín dụng giả chiếm đoạt hơn 900 triệu đồng của ngân hàng - Ảnh 1.

Đối tượng Phạm Thu Diệu khai nhận đã chi cho môi giới 5% số tiền vay và dễ dàng được ngân hàng giải chấp. Không chỉ trục lợi cá nhân, đối tượng này cùng các đồng phạm khác còn làm nhiều sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân giả cho những người đang có nợ xấu để tiếp tục vay tiền ngân hàng. Căn cứ vào các giấy tờ giả này, phía ngân hàng đã dễ dàng giải chấp cho vay mà không xác minh thông tin chủ thẻ.

Trung tá Phan Lạc Cường, Phó Đội Trưởng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, Công an TP Hà Nội cho biết: "Khi có nợ xấu, các ngân hàng sẽ tìm đến các địa chỉ khách hàng cho vay nhưng đây là các địa chỉ không có thật, do đó không thể thu hồi được số tiền cho vay".

Chỉ trong thời gian ngắn, các đối tượng đã giúp các khách hàng vay tín chấp và mở thẻ chiếm đoạt 926 triệu đồng của một số ngân hàng. Theo cơ quan công an, do áp lực về doanh số, các ngân hàng dễ dàng chấp nhận giải chấp thông qua hồ sơ mà không xác minh. Đây là kẽ hở để các đối tượng lợi dụng, chiếm đoạt tài sản của các ngân hàng.

Muôn kiểu dở khóc, dở cười khi dùng thẻ tín dụng Muôn kiểu dở khóc, dở cười khi dùng thẻ tín dụng

VTV.vn - Tính ưu việt của thẻ tín dụng là tiện lợi, dễ dùng. Thế nhưng, nó chỉ thật sự hiệu quả khi người sử dụng am hiểu tường tận, còn không sẽ dẫn đến không ít hệ lụy về sau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước