Bày bán tràn lan thuốc “đặc trị” nấm trắng cho thanh long

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 26/10/2016 16:14 GMT+7

VTV.vn - Các chuyên gia khẳng định hiện chưa có loại thuốc có khả năng đặc trị nấm trắng cho thanh long, nhưng thực tế, các sản phẩm ghi công dụng đặc trị lại được bán tràn lan.

Theo ghi nhận tại Bình Thuận, từ hàng sản xuất trong nước, đến hàng nhập khẩu, phải có tới hàng chục loại thuốc đặc trị nấm trắng được bày bán ở các đại lý. Chưa rõ thực tế công dụng ra sao nhưng loại nào cũng được cam kết hiệu quả đến 90%.

Không chỉ bán ở các đại lý, nhiều loại thuốc đặc trị nấm trắng còn được đưa đến tận vườn để chào bán, với giá rẻ bằng một nửa so với giá thị trường.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Chi Cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Thuận cho biết, tình trạng nhập nhèm công dụng thuốc trị nấm trắng cho thanh long đã xảy ra từ lâu, thậm chí có tình trạng bán lậu, không đăng ký với chi cục.

Hiện toàn tỉnh Bình Thuận có khoảng 700 đại lý bán thuốc trị nấm trắng cho cây thanh long, với đủ các loại sản phẩm, điều này gây khó khăn trong công tác thanh kiểm tra.

Sai nhãn mác, nhập nhèm về công dụng… người nông dân như đang rơi vào ma trận các loại thuốc đặc trị bệnh nấm trắng cho cây thanh long. Cứ mỗi một mùa vụ, họ lại bỏ tiền ra mua, nhưng có lẽ không phải để mua thuốc mà để mua hy vọng.

Mập mờ chất lượng thuốc trị nấm trắng cho cây thanh long Mập mờ chất lượng thuốc trị nấm trắng cho cây thanh long

VTV.vn - Dù nông dân đã dùng thuốc trị nấm đúng hướng dẫn, đúng liều lượng nhưng thực tế sử dụng lại không có tác dụng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước