Bẫy tinh vi chiếm đoạt tiền đặt cọc của khách thuê trọ

Tự Sang - Đan Thuần-Thứ tư, ngày 13/09/2017 10:54 GMT+7

VTV.vn - Một số người có nhu cầu thuê nhà tố cáo chủ nhà trọ tại quận Bình Thạnh dùng nhiều chiêu trò lập lờ nhằm chiếm đoạt tiền đặt cọc của họ.

Gần đây một số nhà trọ trên địa bàn TP.HCM bị người thuê nhà tố cáo dùng tiểu xảo lừa tiền đặt cọc, trong đó có một nhà trọ tại đường Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM đã bị UBND phường kiểm tra và ra quyết định xử phạt 35 triệu đồng do không có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy phép hoạt động.

UBND phường cũng chuyển hồ sơ cho cơ quan công an để làm rõ hành vi lừa đảo người thuê trọ. Mới đây, một số người có nhu cầu thuê nhà lại tiếp tục tố cáo chủ nhà trọ tại quận Bình Thạnh dùng nhiều chiêu trò lập lờ nhằm chiếm đoạt tiền đặt cọc của họ.

Để tìm hiểu thực hư câu chuyện, phóng viên đã vào vai người đi thuê trọ. Từ thông tin quảng cáo trên tờ rơi, khách thuê tìm đến căn nhà trọ tại hẻm 125/41, phường 25, quận Bình Thạnh để thuê phòng. Tại đây, khách thuê được một người phụ nữ tên Hưng đón tiếp. Sau khi xem phòng và làm giấy thỏa thuận giữ chỗ, bà Hưng yêu cầu khách đặt cọc ít nhất 500.000 đồng và hẹn hôm sau quay lại.

Đúng hẹn, khách đến nhận phòng thì được một thanh niên dẫn lên tầng 1 để nói chuyện. Người này yêu cầu nếu muốn thuê phòng phải trả trước tiền nhà 1 tháng kèm theo tiền đặt cọc 2 tháng với tổng số tiền là 4,5 triệu đồng. Cũng theo người này, nếu cộng thêm tiền nước, tiền rác và tiền wifi thì tổng chi phí cho một phòng thuê khoảng 3 triệu đồng/tháng, trong khi lúc đặt cọc chỉ khoảng 1,5 triệu đồng/tháng. 

Để làm nản lòng người thuê, chủ nhà trọ còn cho biết, hợp đồng thuê phải có thời hạn từ 9 tháng đến 1 năm. Nếu đã ký hợp đồng mà không ở sẽ mất luôn tiền cọc. Khách thuê cho biết, không đồng ý thuê vì chi phí điện nước quá cao thì người này chỉ đồng ý trả lại 200.000 đồng.

Cũng tại nhà trọ này, ngày 1/9, một người đàn ông đến nhận phòng và cho biết, cũng đã đặt cọc ngay phòng mà một cặp đôi khác đã đặt trước đó. Điều này đồng nghĩa với một phòng, chủ trọ nhận cọc của nhiều người khác nhau cùng lúc.

Thuê trọ - Khó khăn ở các xóm nhà chồ Nha Trang Thuê trọ - Khó khăn ở các xóm nhà chồ Nha Trang

VTV.vn - Ở phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, 16 hộ gia đình có nhà chồ (dạng nhà tạm ven biển) bị sập, mất nơi ở, buộc phải thuê nhà trọ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI