Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc - Một con người đổi mới và sáng tạo

Nguyễn Sơn (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 03/10/2017 20:57 GMT+7

Hình ảnh tại hội thảo

VTV.vn - Hội thảo khoa học: "Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc - Một con người đổi mới và sáng tạo" đã được tổ chức vào chiều 3/10.

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc, chiều nay (3/10), Tỉnh ủy Vĩnh Phúc phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học "Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc - Một con người đổi mới và sáng tạo".

Hội thảo nhằm phác họa đậm nét hơn tấm gương của người được coi là "cha đẻ" của chủ trương "Khoán hộ" ở Vĩnh Phúc từ những năm 1966 - 1968 đã để lại cho chúng ta những kinh nghiệm, bài học quý báu có tính kế thừa và phát huy trong sự nghiệp đổi mới hiện nay, nhất là đổi mới nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Các tham luận tại Hội thảo đã tập trung làm rõ những nội dung cốt lõi của Nghị quyết 68 (ngày 10/9/1966) của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc với chủ trương "Khoán hộ", nêu bật dấu ấn của đồng chí Kim Ngọc cùng giá trị lịch sử của "Khoán hộ" trong quá trình đổi mới tư duy của Đảng về nông nghiệp, nông dân và nông thôn. "Khoán hộ" đã giúp tăng năng suất gấp đôi gấp ba, khiến nạn đói giáp hạt kinh niên từng bước được loại bỏ trên địa bàn.

Đến cuối năm 1968, chủ trương "Khoán hộ" bị đình chỉ sau khi bị phê phán nặng nề. Bí thư Kim Ngọc bị kiểm điểm nhưng ông vẫn kiên định về tính đúng đắn của chủ trương này. 20 năm sau, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 10 vốn được hình thành từ chủ trương "Khoán hộ", tạo nên một bước nhảy vọt trong phát triển nông nghiệp và nông thôn Việt Nam. Sự kiên định của cố Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc được đền đáp khi nước ta từ chỗ phải nhập khẩu trở thành nước xuất khẩu lương thực hàng đầu thế giới.

Hội thảo cũng tập trung làm nổi bật tư tưởng, nhân cách của cố Bí thư Tỉnh ủy Kim Ngọc như một nhà lãnh đạo dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích của nhân dân. Thông điệp quan trọng mà Hội thảo đưa ra là: "Chân lý là cụ thể, cách mạng là sáng tạo, không phải những giáo điều kinh điển". Để tư duy mới được công nhận, để sự nghiệp đổi mới phát triển thành công, những người lãnh đạo đi tiên phong phải sẵn sàng dám chịu trách nhiệm đến cùng trước Đảng, trước nhân dân. Những nội dung này sẽ được biên tập và tổng hợp lại thành lý luận.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước