Bình Định: Giá lúa tăng, nông dân không có lúa để bán

Nguyên Linh, Huỳnh Danh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 22/04/2016 09:57 GMT+7

Nông dân thu hoạch lúa. (Ảnh minh họa: VOV)

VTV.vn - Tại tỉnh Bình Định, hiện giá lúa đang tăng cao nhưng không phải thương lái nào cũng mua được bởi nhiều nông dân không có lúa hoặc cố tạm trữ lúa.

Ở xã Phước Sơn - vùng sản xuất lúa trọng điểm của huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, chưa bao giờ giá lúa tăng cao như lúc này. Cách đây 1 tháng, giá lúa vụ Đông Xuân chỉ ở mức 6.000 đồng/kg, nay đã là 6.500 đồng/kg, thậm chí ở một số nơi, loại lúa cho gạo tốt được tư thương mua vào ở mức 6.800 đồng/kg. Vụ Đông Xuân năm nay, vùng trồng lúa ở tỉnh Bình Định mất mùa, chỉ đạt năng suất 65 tạ/ha, giảm 19 tạ/ha so với năm 2015. Hiện cứ 10 hộ thì chỉ có khoảng 5 hộ có lúa để bán. Nhiều hộ thu vào sản lượng cao thì tích trữ chờ giá lên.

Giá lúa tăng mạnh được tư thương lý giải là do hàng nghìn hecta lúa vụ Đông Xuân 2015 - 2016 tại Đồng bằng sông Cửu Long cũng như các tỉnh Tây Nguyên, miền Trung bị mất mùa do ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn gay gắt. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ gạo trong nước tăng mạnh nên thương lái đẩy mạnh việc mua lúa.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước