Bình Định: Nạn khai thác cát đe dọa hệ thống cấp nước sinh hoạt

Nguyên Linh, Huỳnh Danh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 09/09/2016 15:14 GMT+7

VTV.vn - Nạn khai thác cát trái phép đang khiến sông Hà Thanh, tỉnh Bình Định bị biến dạng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa hệ thống cấp nước sinh hoạt cho TP Quy Nhơn.

Tại sông Hà Thanh đoạn qua xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, những hố sâu gần 5m do khai thác cát đã làm biến dạng dòng sông này. Tại thời điểm ghi nhận của phóng viên, những vết xe chở cát vẫn còn mới nguyên. Cả một lòng sông rộng lớn nơi nào cũng bị đào để lấy cát.

Vật liệu cát xây dựng rất khan hiếm, trong khi nhu cầu sử dụng quá lớn, lợi nhuận cao nên các đối tượng khai thác cát đổ dồn về địa phương để hoạt động. Việc khai thác cát trái phép trên sông Hà Thanh ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng chảy. Điều lo ngại nhất hiện nay là việc khai thác cát trái phép đã lấn sâu và nằm ngay cạnh các công trình cấp nước sinh hoạt nằm trên con sông này.

Đến lúc này, chỉ riêng huyện Tuy Phước đã có nhiều văn bản chỉ đạo về việc tăng cường kiểm tra và xử phạt đối với đối tượng khai thác cát trái phép nhưng tình hình cũng không mấy khả quan. 20 vụ khai thác cát trái phép đã được phát hiện vẫn chỉ là con số nhỏ so với thực tế hiện nay.

Chính quyền TP Quy Nhơn và huyện Tuy Phước vẫn đang nỗ lực triển khai biện pháp ngăn chặn nạn khai thác cát trái phép trên sông Hà Thanh. Tuy nhiên, để ngăn chặn tận gốc nạn khai thác cát này, chính quyền các địa phương và ngành chức năng liên quan sẽ còn phải phối hợp đồng bộ trong việc kiểm tra, xử lý; đồng thời có chế tài xử lý kiên quyết, nghiêm minh đối với các đối tượng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước