Ninh Thuận chuyển đổi sản xuất ứng phó với khô hạn kéo dài

VTV9-Thứ sáu, ngày 14/09/2018 07:06 GMT+7

Những cánh đồng khô hạn còn in hằn vết cày của mùa khô năm trước tại tỉnh Ninh Thuận. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Chuyển đổi sản xuất theo hướng tiết giảm lượng nước sử dụng là giải pháp mà tỉnh Ninh Thuận đưa ra để ứng phó với tình hình nắng hạn.

Tại tỉnh Ninh Thuận, mặc dù trong vài ngày qua trời có mưa ở một số nơi trên địa bàn nhưng lượng mưa vẫn không giải quyết được tình trạng khô kiệt trong các hồ chứa. Đậu phộng là cây trồng được nhiều nông dân tại xã Phước Thái, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận lựa chọn để gieo trồng vào giữa lúc khô hạn đỉnh điểm. Nguyên nhân là do loại cây này không cần nhiều nước tưới.

Việc chuyển đổi cây trồng đã được tỉnh Ninh Thuận đưa ra từ nhiều năm trước. Dự kiến, đến năm 2020 tỉnh Ninh Thuận sẽ có 2.000ha đất được chuyển đổi từ cây lúa sang các cây trồng thích ứng với khô hạn. Bên cạnh đó, tỉnh còn hỗ trợ cho nông dân kỹ thuật canh tác cũng như xây dựng liên kết tiêu thụ nông sản. Đây là cách làm để khuyến khích người dân mạnh dạn chuyển đổi, nếu không những rủi ro do nắng hạn gây ra sẽ lặp đi lặp lại.  


Chuyển đổi hướng sản xuất nông nghiệp ở Tây Ninh Chuyển đổi hướng sản xuất nông nghiệp ở Tây Ninh

VTV.vn - Thời gian gần đây, tỉnh Tây Ninh đã chuyển hướng sang sản xuất nông nghiệp chuyên nghiệp hơn, qua đó giảm được chi phí, tăng sản lượng, đầu ra ổn định hơn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước