Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 10/01/2020 18:24 GMT+7

Ông Hoàng Trung Hải. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Những vi phạm của ông Hoàng Trung Hải trong quá trình chỉ đạo thực hiện dự án Gang thép Thái Nguyên là nghiêm trọng, đến mức cần phải xử lý nghiêm theo quy định của Đảng.

Hôm nay (10/1), tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì Hội nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật: đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Ủy viên Ban Cán sự đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ và đồng chí Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang.

Xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị nhận thấy, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Cán sự đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Hoàng Trung Hải đã có những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình chỉ đạo thực hiện Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II - Công ty Gang thép Thái Nguyên (Dự án TISCO II).

Cụ thể, ông Hải thiếu trách nhiệm, không xem xét, cân nhắc thấu đáo ý kiến của các bộ, ngành; cho ý kiến không rõ ràng, thiếu chặt chẽ, không đúng Hợp đồng về thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình (hợp đồng EPC); không đúng quy chế làm việc của Chính phủ đối với việc xem xét một số phát sinh về giá vật liệu xây dựng; điều chỉnh giá trị Hợp đồng gói thầu EPC số 01 của Dự án TISCO II và tăng chi phí Phần C của Hợp đồng; cho ý kiến điều chỉnh tổng mức đầu tư Dự án TISCO II và vay vốn tín dụng ưu đãi, vi phạm quy định về tín dụng đầu tư và tín dụng xuất khẩu của Nhà nước.

Bên cạnh đó, ông Hải đã thiếu kiểm tra và chỉ đạo kiểm tra theo Quy chế làm việc của Chính phủ nên không phát hiện được việc TISCO tách Phần C ra khỏi Hợp đồng EPC số 01 và giao cho Tổng Công ty cổ phần Xây dựng - công nghiệp Việt Nam thực hiện; làm thay đổi bản chất và phá vỡ nguyên tắc quản lý Hợp đồng EPC nói trên.

Ngoài ra, ông Hải cũng đã đồng ý cho TISCO thanh toán các khoản chi phí trả cho Công ty Tập đoàn Xây lắp luyện kim Trung Quốc (MCC) không đúng với Hợp đồng EPC số 01 của Dự án TISCO II.

Bộ Chính trị kết luận, những vi phạm, khuyết điểm nêu trên của ông Hoàng Trung Hải là nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng Xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân đồng chí; đến mức cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm và quá trình công tác, đóng góp của ông Hoàng Trung Hải đối với Đảng, Nhà nước; căn cứ Quy định số 102 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Hoàng Trung Hải bằng hình thức cảnh cáo.

Đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải Đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

VTV.vn - UBKT Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Hoàng Trung Hải liên quan đến các vi phạm đã được kết luận tại Kỳ họp 41 của UBKT Trung ương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước